TPHCM vươn lên thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

(ĐTTCO) – Sáng nay 17-7, hội thảo Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã diễn ra với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng; cùng đại diện các sở, ngành TPHCM, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Trung tâm TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trung tâm TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển thị trường tài chính, từng bước đưa thị trường tài chính trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả của nền kinh tế và giảm dần sự phụ thuộc của doanh nghiệp (DN) vào vốn vay NH. 
Đối với TPHCM, ngay từ đầu năm 2001, tài chính đã được xác định là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại TPHCM, đó là một trong những tiền đề quan trọng để thị trường tài chính tăng trưởng ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế TP. 
Hiện nay, ngành tài chính tăng trưởng bình quân khoảng 8,8%/năm, chiếm tỷ trọng 10% trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu và chiếm tỷ trọng 5,7% GRDP của TP. Ngành tài chính cũng đã giúp TP huy động khoảng 460.000 tỷ đồng/năm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù đạt được những kết quả khá tích cực, nhưng nhìn chung thị trường tài chính TP vẫn còn nhiều khó khăn nhất định, trong đó lực cản lớn nhất là TP chưa thể hình thành nên một trung tâm tài chính để đáp ứng nhu cầu của 13 triệu dân TP và hơn 7 triệu khách quốc tế. 
Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TP đang từng bước chuyển dần thành một siêu đô thị và luôn khát khao hướng đến một sự phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. Tuy nhiên, để thực hiện thành công đề án là cả một quá trình phức tạp, lâu dài và nhiều khó khăn, thử thách. Do đó, TP mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, DN, tổ chức tài chính.
TPHCM vươn lên thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế ảnh 1 Lãnh đạo TPHCM tại Hội thảo Xây dựng TPHCM thành trung tâm Tài chính khu vực và quốc tế. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại hội thảo, TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright, đã công bố báo cáo đề cương sơ bộ Đề án Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Theo kế hoạch, sau khi đề cương sơ bộ được thông qua, đến tháng 9-2019, TPHCM sẽ tiến hành giai đoạn 2 của đề án là xây dựng các điều khoản tham chiếu. Đến tháng 10-2020, TP sẽ thực hiện giai đoạn 3 xây dựng đề án nghiên cứu khả thi. 
Một số định hướng phát triển trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM được TS. Vũ Thành Tự Anh nêu lên đó là TP phải xác lập vị thế của trung tâm tài chính TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực, định hướng quốc tế cùng với phát triển vốn con người; trong đó đảm bảo nguồn nhân lực tương ứng cho thị trường tài chính và các dịch vụ hỗ trợ liên quan, điều chỉnh chính sách tuyển dụng lao động vào ngành, đặc biệt là chuyên gia quốc tế.
Ngoài ra còn có các vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh như cải thiện pháp luật, chính sách hiện hành liên quan đến thuế quan, điều tiết thị trường theo hướng môi trường kinh doanh minh bạch, độ tin cậy cao, chi phí kinh doanh thấp… Chính sách quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch ngành, trong đó phát triển các loại hình sản phẩm và dịch vụ tài chính, phát triển đa dạng và đồng bộ các thị trường… cũng là những vấn đề cần quan tâm.
Theo TS. Trần Du Lịch chia sẻ, để phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế trước hết là vấn đề quốc gia, chứ không phải là vấn đề riêng của chính quyến địa phương. Vì nếu căn cứ vào pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường tài chính, chính quyền địa phương chỉ có vai trò hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển trên nền tảng thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng một trung tâm tài chinh quốc tế dù dưới hình thức và mô hình nào. Do đó, định hướng xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc gia, hướng tới khu vực và quốc tế phải được thể hiện trong chủ trương, chính sách và khuôn khổ pháp lý từ Trung ương. Từ đó mới có thể tạo tiền đề cho TP hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong đề án.
TPHCM vươn lên thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM xây dựng đề án phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là vì cả nước và để phục vụ cả nước và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chứ không phải vì riêng TPHCM. Theo đó, thời gian tới TPHCM sẽ tăng tốc trong một loạt chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên. 
Trong đó có hoạt động cải cách hành chính; đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông; tăng tốc các chương trình chống ngập. TPHCM cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quy hoạch đô thị và tiếp tục đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp sáng tạo. TPHCM có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ 3 trung tâm tài chính quốc tế này và nhiều mô hình trung tâm tài chính quốc tế khác như trung tâm tài chính Tokyo (Nhật Bản), Hongkong, Amsterdam (Hà Lan)... nếu muốn thành lập trung tâm tài chính quy mô khu vực và quốc tế, để thu hút dòng tài chính của thế giới đầu tư vào TP và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Để chuẩn bị cho việc phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TPHCM đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh đô thị thông minh; đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng từng bước; đẩy mạnh việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, quản trị giao thông thông minh; hiện đại hóa quy hoạch đô thị; đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp sáng tạo của TP, trong đó quan tâm khởi nghiệp sáng tạo về các công nghệ tài chính…
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, mục tiêu đưa TPHCM thành trung tâm tài chính của cả nước đã được quan tâm từ rất lâu. Với đề án này, lãnh đạo TP quyết tâm để thực hiện một cách chất lượng. Dự kiến tháng 10-2019 sẽ xong đề cương chi tiết, giải pháp phần mềm để báo cáo HĐNĐ, Thành ủy, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Nếu được thông qua sẽ triển khai.

Bảo Trân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.