TPHCM và các tỉnh lân cận phối hợp chống cát tặc

(ĐTTCO) - Chiều 3-11, tại UBND TPHCM đã diễn ra hội nghị về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản vùng giáp ranh giữa TPHCM với các tỉnh trong khu vực.

Một bãi tập kết cát giáp ranh giữa TPHCM và Bình Dương

Một bãi tập kết cát giáp ranh giữa TPHCM và Bình Dương

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. 
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết mặc dù cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát gắt gao nhưng thời gian qua trên các tuyến sông, vùng biển giáp ranh giữa TP với các tỉnh tình trạng khai thác cát trái phép diễn biến rất phức tạp. 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM, trên địa bàn có 5 dự án nạo vét kết hợp tận thu sản phẩm (cát san lấp, cát xây dựng) ở các tuyến sông Đồng Nai, Soài Rạp, Gò Gia, Đồng Tranh… với tổng khối lượng cát nạo vét, tận thu được cấp phép hơn 20 triệu m3. Mặc dù từ năm 2013 TP đã ngưng cấp phép khai thác cát mới nhưng các hoạt động khai thác vẫn diễn ra và hầu hết là khai thác trái phép. Từ đầu năm đến nay, TPHCM đã xử lý hàng trăm vụ khai thác cát trái phép với hơn 6.000m2 cát, phạt hơn 7 tỷ đồng, thu giữ các phương tiện tham gia khai thác  cát trị giá hơn 20 tỷ đồng. 
Các tuyến sông giáp ranh, các phương tiện neo đậu ở bên này nhưng khai thác ở bên kia nên các lực lượng kiểm tra rất khó trong việc kiểm soát, truy đuổi. Trong khi đó ở khu vực biển Cần Giờ, các sà lan trọng tải 500 -1.000 tấn cũng hoạt động thường xuyên, khi gặp lực lượng kiểm tra thì bỏ chạy về các hướng khác nhau nên rất khó truy bắt, xử lý.
Ông Huỳnh Cách Mạng, cho biết sau hội nghị các địa phương sẽ ban hành quy chế phối hợp chống cát tặc, nếu những vấn đề ngoài thẩm quyền các địa phương thì xin ý kiến các cơ quan Trung ương.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất