TPHCM tổ chức “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne”

(ĐTTCO) - Từ ngày 26 đến 28-11-2019, tại Khách sạn Pullman Melbourne Albert Park sẽ diễn ra “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne, Úc” do UBND TPHCM tổ chức. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (giữa)  và PCT UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham qua các gian hàng của DN Việt tại Úc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (giữa) và PCT UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham qua các gian hàng của DN Việt tại Úc

Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Úc nói chung, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) TPHCM được trưng bày hàng hoá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu, gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi thông tin, từ đó tăng cường hợp tác đầu tư, gia tăng kim ngạch xuất khẩu. 
“Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne, Úc” quy tụ gần 219 DN tham gia, trong đó có 39 DN Việt Nam và 180 DN Úc, DN Việt Nam tại Úc; 34 DN tham gia trưng bày hàng hoá (trong đó 24 DN Việt Nam và 10 DN Úc) tại 50 gian hàng, với 11 nhóm ngành hàng như lương thực, thực phẩm; thủ công mỹ nghệ; dệt may; giày, dép, túi sách; nhựa, cao su; thiết bị điện; trang trí nội thất; cơ khí; bao bì; dịch vụ logistic, khách sạn, lữ hành, tổ chức sự kiện, kinh doanh lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, có 29 DN giới thiệu hình ảnh về hoạt động thông qua catalogue, brochure… 
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, việc tổ chức “Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne, Úc”  nhằm mục đích chính là tạo điều kiện cho các DN TPHCM tăng cường sự hợp tác, kết nối với các DN Úc, đây còn là cơ hội để TPHCM đem đến cho người tiêu dùng tại Melbounrne các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tốt nhất của mình. Ngược lại, TPHCM sẵn sàng chào đón các sản phẩm của Melbourne nói chung và bang Victoria nói chung đến với TPHCM. TPHCM mong muốn Melbourne sẽ trở thành đối tác thương mại quan trọng của mình trong thời gian tới. 
Qua 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Úc, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả. Úc hiện là đối tác thương mại quan trọng đứng thứ 8 của Việt Nam và TPHCM là một trong những trung tâm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư từ Úc. 
Kể từ thời điểm Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987 được ban hành đến nay, Úc có 197 dự án đã được cấp Giấy phép/Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực trên địa bàn TPHCM với tổng vốn đầu tư đạt 197,3 triệu USD; đứng thứ 18 trên tổng số 107 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại TPHCM (chiếm tỷ lệ 2,2 % tổng số dự án và 0,4% tổng vốn đầu tư FDI). 
Hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt sau khi hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, lượng hàng hóa trao đổi giữa TPHCM và Úc tăng đáng kể. 
Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa TPHCM và Úc đạt gần 979 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ TPHCM sang Úc đạt 578,5 triệu USD, tăng 2,72% so với năm 2017. Trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt 109,4 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu của TPHCM sang Úc bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, dụng cu và phụ tùng khác. Người tiêu dùng Úc đã quen với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam và với việc Chính phủ 2 nước cam kết mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại trong thời gian tới, các nhà xuất khẩu Việt Nam  sẽ có thêm nhiều cơ hội gia tăng giá trị xuất khẩu sang thị trường Úc.
Trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và “Ngày Hội hàng Việt Nam tại Melbourne, Úc” năm 2019, TPHCM tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện nhằm thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng với Úc. 
Hội thảo “Tiềm năng thị trường Úc – Cơ hội cho sản phẩm Việt Nam” sẽ tiếp tục là cầu nối, tạo điều kiện cho DN tại Melbourne và TPHCM có cơ hội tiếp cận, trao đổi sâu hơn, từ đó tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường. Hội thảo sẽ giúp cho DN TPHCM có cái nhìn tổng quát về tiềm năng, triển vọng thị trường Úc đối với hàng hóa Việt Nam, nắm bắt, hiểu rõ hơn về cơ chế, chính sách, cam kết mở cửa thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ, đầu tư của Việt Nam, mở ra những cơ hội mới cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam nói chung và TPHCM sang thị trường đầy tiềm năng của Úc. 
Hội thảo thu hút khoảng 100-120 DN của Úc và Việt Nam tham gia. Tại đây, các DN tiến hành ký kết các bản ghi nhớ về cung ứng và phân phối hàng hoá giữa TPHCM và Úc. Dịp này, lãnh đạo TPHCM gặp gỡ Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc và nghe các bên báo cáo tiến độ thành lập Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP tại TP Melbourne, đồng thời gặp gỡ các doanh nhân tiềm năng tại Úc. Bên cạnh các hoạt động xúc tiến, một hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về đô thị thông minh Úc và Việt Nam” cũng sẽ diễn ra ngay sau đó và đi thực địa tại một số thuộc Viện nghiên cứu đô thị thông minh để học hỏi kinh nghiệm quản trị của nước bạn.
Trong bối cảnh tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa TPHCM và các bang của Úc còn rất lớn, trong đó có TP Melbourne và ngày càng nhiều sản phẩm Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Úc, lãnh đạo TPHCM hy vọng giao thương 2 chiều sẽ không ngừng gia tăng trong thời gian tới. 

Đông Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất