TPHCM thông qua kế hoạch đầu tư công gần 171.900 tỷ đồng

(ĐTTCO)-HĐND TPHCM thông qua nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn từ năm 2016-2020 là 171.895 tỷ đồng.
 

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2018

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2018

Chiều 6-7, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua 14 nghị quyết.

Trong số đó có các nội dung quan trọng như việc thành lập đoàn giám sát hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước quản lý; thành lập đoàn giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2018...

Ngoài ra, HĐND TP thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư công đối với danh mục 101 dự án nhóm B sử dụng vốn ngân sách nhà nước có tổng vốn đầu tư gần 27.090 tỷ đồng (gồm gần 26.360 tỷ đồng từ ngân sách TP và phần còn lại từ các nguồn khác).

HĐND TP còn thông qua nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn từ năm 2016-2020 với tổng vốn đầu tư gần 171.890 tỷ đồng, gồm gần 21.900 tỷ đồng từ vốn ngân sách trung ương (chưa gồm 10% dự phòng) và 150.00 tỷ đồng từ ngân sách TP.

Bên cạnh đó, HĐND TP thông qua nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng cuối năm 2017, đặt yêu cầu đảm bảo tốc độ tăng trưởng năm 2017 như tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng từ 8,4-8,7% và thu ngân sách đạt 100% dự toán.

Đồng thời, TP tiếp tục nghiên cứu, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; triển khai quyết liệt thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, cuối năm 2017 đánh giá kết quả và tiến độ thực hiện, làm rõ trách nhiệm các cấp, các đơn vị, người đứng đầu trong chương trình; tập trung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và quy hoạch sử dụng đất của TP, dành tỷ lệ đất cho phát triển dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp TP phù hợp với cơ cấu các ngành kinh tế của TP và yêu cầu phát triển nhanh, bền vững…

Nghị quyết cũng yêu cầu tập trung kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước, đồng thời triển khai các giải pháp có tính đột phá để tăng cường huy động, khai thác các nguồn vốn xã hội hóa trên các lĩnh vực; thực hiện nhanh, đồng bộ các dự án, công trình cấp bách, trọng điểm, nhất là các công trình, dự án giải quyết các vấn đề…

Phấn đấu cuối năm 2017 triển khai các dự án đầu tư thuộc đường vành đai 2 (64 km, còn 14 km chưa khép kín) và vành đai 3 (89 km, hiện chưa có km nào); đưa vào sử dụng toàn tuyến đường vành đai 2 và một phần đường vành 3 trước năm 2020.

Liên quan công tác bảo đảm trật tự đô thị, nghị quyết nêu TP cần có kế hoạch toàn diện, mục tiêu, lộ trình cụ thể, có lộ trình hợp lý, lấy người dân làm trung tâm để người dân từng khu dân cư cùng bàn kế hoạch và chính quyền điều hành, người dân giám sát. Cuối năm 2017, TP có báo cáo tình hình thực hiện cho HĐND TP.

KIỀU PHONG - HỒNG NHUNG – VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.