TPHCM: Sẽ phân quyền mạnh quận huyện, sở ngành

(ĐTTCO).- Ngày 2-12, tại cuộc họp thường kỳ của Thường trực UBND TP kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM sẽ phân quyền mạnh cho quận huyện, sở ngành.

 TPHCM: Sẽ phân quyền mạnh quận huyện, sở ngành ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, TPHCM sẽ hoàn thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để đạt chỉ tiêu phát triển 50.000 doanh nghiệp trong năm 2017, song song với việc khơi dậy sự phát triển của các doanh nghiệp đang hoạt động gắn với chương trình xây dựng thương hiệu của TP.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh cho biết, hiện nay TP có gần 300.000 doanh nghiệp. Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 500.000 doanh nghiệp thì trong 4 năm tới mỗi năm phải có ít nhất 50.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Ông Sử Ngọc Anh nhận định, việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cần phải đồng bộ từ các sở liên quan cho đến cấp quận huyện. Bởi phần lớn những hoạt động liên quan đến thuế, môi trường, bảo hiểm, vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp phép xây dựng… đều do các sở ngành, quận huyện quản lý.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, mục tiêu mỗi năm phát triển 50.000 doanh nghiệp mà TP đưa ra là rất khả thi, bởi số hộ kinh doanh cá thể hiện rất lớn. Ngành ngân hàng cũng có định hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp để có đủ vốn cho sản xuất kinh doanh và đứng vững trên thương trường.

“Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng TP là 18% - 20% cũng thể hiện chính sách nới lỏng về tiền tệ so với các năm trước nhằm phục vụ vốn cho nền kinh tế, kể cả các doanh nghiệp thành lập mới”, ông Minh cho hay và thông tin thêm, tính đến tháng 11-2016 toàn TP tăng trưởng tín dụng đạt 16,01%, đến cuối năm nay dự kiến đạt mức tăng 18% (so với cuối năm 2015) và huy động vốn cũng tăng tương ứng.

Dự kiến cả năm 2016 TPHCM có 36.000 doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký 292.600 tỷ đồng, trong đó loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 57%.

Để đạt mục tiêu trên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, không chỉ có cấp TP mà cả cấp quận huyện cũng phải vào cuộc đồng bộ, cùng tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp.

“Thành phố nói cải cách hành chính thông thoáng, còn ở quận huyện khi doanh nghiệp xin giấy phép hoặc muốn hỗ trợ phát triển thì lại ra điều kiện này nọ. Như thế sẽ tạo ra sự không đồng bộ, làm trì kéo sức phát triển của doanh nghiệp”, đồng chí Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Trong tháng 12-2016, TPHCM sẽ hoàn thiện đề án phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện nhằm nâng cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu sở ngành, quận huyện.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.