TPHCM: Nhiều vấn đề dân sinh cần cải thiện

(ĐTTCO)- Sáng 21-10, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND TPHCM về kết quả thực hiện kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

TPHCM: Nhiều vấn đề dân sinh cần cải thiện ảnh 1

Phát biểu đầu buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của TPHCM về phát triển kinh tế, xã hội, thu ngân sách tăng hơn cùng kỳ năm trước, đặc biệt là khởi nghiệp trong 9 tháng năm 2016 rất khởi sắc. Tuy nhiên, Chính phủ yêu cầu TP lưu ý những vấn đề như ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Với dân số TP hơn 10 triệu người, vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, an toàn nơi chế biến, giết mổ phải được quan tâm kiểm soát chặt chẽ hơn.

Đối với công tác phòng chống tội phạm, ông Dũng cho rằng TP đã quan tâm rất quyết liệt, các vụ trọng án giải quyết rốt ráo. Đặc biệt, TPHCM phải hết sức tập trung giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Cụ thể, liên quan đến rác thải, nguồn nước, cần TP quyết liệt, giải quyết rốt ráo hơn.

“Vụ ô nhiễm ở bãi rác Đa phước, sau khi người dân phản ánh, báo chí nêu, Thủ tướng đã có chỉ đạo. Đến nay TP đã cơ bản xử lý tốt về mùi. Chúng ta thừa nhận công nghệ xử lý đó là cách đây nhiều năm, bây giờ phải tính toán lại. TP xử lý tốt nhưng dân muốn phải xử lý tốt hơn nữa” - ông Dũng nhấn mạnh.

“Riêng việc tạo điều kiện kinh doanh cho người dân, doanh nghiêp, TPHCM vẫn còn để xảy ra những vụ việc như cà phê Xin Chào, điện thoại cục gạch... Thủ tướng yêu cầu không để tái diễn những trường hợp tương tự” - ông Dũng nêu. Ngoài ra, các vấn đề “nóng” như tình trạng ngập lụt do triều cường, mưa lớn vẫn còn trầm trọng, tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông, khiếu kiện đông người… TP phải tích cực giải quyết, cải thiện tình hình Báo cáo với Chính phủ.

 Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cho biết kinh tế TP đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP đạt 732.437 tỷ đồng, tăng 7,76% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, bình quân 9 tháng tăng 1,38% so với cùng kỳ, thị trường ổn định, cung cầu hàng hóa được đảm bảo…

Đối với nhiệm vụ được giao trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi của Văn phòng Chính phủ từ ngày 1-1 đến 10-10: nhiệm vụ đã hoàn thành 69 nhiệm vụ; nhiệm vụ đang trong thời hạn thực hiện 22 nhiệm vụ; nhiệm vụ đã quá hạn chưa hoàn thành 13 nhiệm vụ…

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.