TPHCM: Kinh tế tăng trưởng ổn định

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, 4 tháng đầu năm 2014 tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố có sự tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng 22,1% so với cùng kì năm 2013.

TPHCM: Kinh tế tăng trưởng ổn định ảnh 1
Tại buổi làm việc của đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND TPHCM về tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2014, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết đầu tư của DN trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục có chuyển biến tốt.

Tính chung, tổng số vốn đầu tư đăng kí cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 128 dự án với tổng vốn đầu tư 765,4 triệu USD, tăng 120% về vốn so với cùng kì năm trước.

Sản xuất công nghiệp ước tăng 5,2%; 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 4,2% so với cùng kì. Quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng, có dấu hiệu khởi sắc. 

Chương trình bình ổn thị trường triển khai có hiệu quả góp phần kìm giữ tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 giảm 0,04% so với tháng 3, so với tháng 12/2013 chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,14%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 4 tháng đầu năm, ước đạt trên 204.513 tỉ đồng, tăng 12,1% so với cùng kì năm 2013. Riêng tháng 4/2014 ước đạt 51.794 tỉ đồng, tăng 11,7% so với cùng kì năm trước.

Thu ngân sách tăng 18,7%

Báo cáo của Sở Tài chính TPHCM cho biết, do tình hình sản xuất kinh doanh có sự phục hồi, các DN đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nguồn thu cho ngân sách Nhà nước nên tất cả các chỉ tiêu thu đều đạt khá so với dự toán và tăng cao hơn so với cùng kì năm trước.

Đặc biệt, thu từ khu vực kinh tế tăng đến 20,62% so với cùng kì. Tổng thu ngân sách 4 tháng của Thành phố ước đạt 85.854 tỉ đồng, tăng 18,74% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 37,94% dự toán.

Theo bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM, mức thu ngân sách tăng trưởng là do số lượng và số vốn đăng kí  của các DN được phép thành lập mới tăng so với cùng kì năm trước. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu của một số mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất tăng cao so với cùng kì năm trước như: Xăng dầu tăng 36%, ô tô tăng 49%, kim khí điện máy tăng 15%, điện thoại di động tăng 68%... cũng là yếu tố tác động dẫn đến tăng nguồn thu.

Bên cạnh đó, do có những thay đổi về cơ chế chính sách như Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lí thuế, thuế giá trị gia tăng đối với người nộp thuế có tổng thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 20 tỉ đồng trở xuống được chuyển từ kê khai hằng tháng sang kê khai hằng quý cũng đã tác động đến nguồn thu của những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều đại biểu, tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức như: Sản xuất kinh doanh còn khó khăn, sức mua của người dân giảm, thị trường bất động sản chưa chuyển biến rõ nét…

Theo ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM, trong thời gian tới, Thành phố cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về thu ngân sách Nhà nước. Tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm, đặc biệt là hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền thương mại… nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận thuế, chống thất thu ngân sách.

Đặc biệt, chủ động thực hiện các giải pháp quản lí, khai thác và bồi dưỡng nguồn thu, chống thất thu. Trong đó, tăng cường công tác thu nợ và cưỡng chế nợ, đôn đốc thu kịp thời số phát sinh và số nợ thuế vào ngân sách Nhà nước. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất