TPHCM kiến nghị thưởng 10.000 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Thu ngân sách vượt chỉ tiêu được giao, TP HCM kiến nghị Trung ương thưởng hơn 10.000 tỷ đồng theo quy định. UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính thưởng vượt dự toán thu ngân sách năm 2015 hơn 10.000 tỷ đồng.
TPHCM kiến nghị thưởng 10.000 tỷ đồng ảnh 1 

Trong đó, thưởng vượt thu là hơn 899 tỷ đồng, bổ sung có mục tiêu từ nguồn vượt thu ngân sách trung ương hơn 9.100 tỷ đồng.

Đề xuất này của thành phố là căn cứ theo quy định của Luật Ngân sách và Nghị định của Chính phủ về một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TP HCM.

Năm 2015, dự toán thu ngân sách trên địa bàn TP HCM (không kể dầu thô) là hơn 233.700 tỷ đồng. Nhưng cuối năm thành phố đã thu được hơn 255.000 tỷ đồng (đạt hơn 109% so với dự toán).

Trước đó, hồi tháng 6/2015, UBND TP HCM cũng kiến nghị Trung ương thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho thành phố 7.994 tỷ vì thu vượt ngân sách.

Tại thời điểm đó, UBND TP HCM cho rằng số tiền thành phố đề xuất thưởng là khoản thành phố được hưởng, bởi Luật Ngân sách cho phép "địa phương thu vượt ngân sách thì được điều tiết giữ lại theo tỷ lệ phần trăm". Thành phố được giữ lại để đầu tư cho các công trình trọng điểm đang còn thiếu rất nhiều tiền. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chậm giải quyết khoản dư này cho thành phố.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.