TPHCM kiến nghị tạo điều kiện phát triển HTX nông nghiệp

(ĐTTCO) – Nhằm tạo điều kiện cho hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) phát triển, UBND TPHCM đã kiến nghị Trung ương một số vấn đề liên quan đến HTX NN.

Hỗ trợ, khuyến khích HTX NN ứng dụng công nghệ cao.

Hỗ trợ, khuyến khích HTX NN ứng dụng công nghệ cao.

Theo đó, cho phép HTX NN không bị hạn chế tỷ lệ cung ứng sản phẩm nông nghiệp do HTX thu mua, sơ chế, chế biến, đóng gói cho khách hàng không phải là thành viên; hướng dẫn HTX thực hiện phân phối thu nhập “chủ yếu theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thành viên, HTX thành viên” và hướng dẫn công tác kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước đối với nội dung này; giảm số lượng thành viên tối thiểu từ 7 thành viên xuống còn 5 thành viên.

Riêng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cần điều chỉnh Thông tư 09/2017/TT-BNNPTNT ngày 17-4-2017 theo hướng cho phép cơ quan quản lý nhà nước đánh giá mức độ hoạt động của HTX NN trên cơ sở các tiêu chí đã được ban hành theo Thông tư này. Bộ Kế hoạch - Đầu tư cần sớm xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia về HTX để công tác quản lý HTX ở địa phương có sự liên kết giữa các cơ quan quản lý. Bộ Tài nguyên - Môi trường cần có quy định như giảm tiền thuê nhà, thuê đất 50% để các HTX phát triển sản xuất hàng hóa, mở rộng ngành nghề; có điều kiện tích lũy tái đầu tư cho mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét ban hành chính sách hỗ trợ HTX theo mô hình cung ứng dịch vụ cho nhiều thành viên được hưởng ưu đãi về thuế, cụ thể phần sản phẩm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho thành viên sẽ được miễn thuế thu nhập và thuế VAT.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.