TPHCM: Kết nối “4 nhà” xây dựng đô thị sáng tạo

(ĐTTCO) - Sáng 23-11, tại TPHCM đã khai mạc “Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018” với chủ đề “ Kiến tạo đô thị sáng tạo (ĐTST), Tương tác- vài trò động lực của doanh nghiệp”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham quan các gian hàng tại triển lãm diễn đàn. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham quan các gian hàng tại triển lãm diễn đàn. Ảnh: CAO THĂNG

Diễn đàn do do UBND TPHCM tổ chức, với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại TPHCM; các tổ chức tài chính quốc tế; doanh nghiệp trong và nước… 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho biết đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức diễn đàn này nhằm thảo luận vai trò doanh nghiệp trong việc xây dựng khu ĐTST, nghe các sáng kiến để kết nối  giữa 4 nhà “nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính” trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới, đồng thời góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt từ doanh nghiệp để cùng chung tay góp sức đưa TPHCM phát triển lên tầm cao mới. 

Trong thời gian gần đây, hòa chung với cuộc CMCN 4.0 lan tỏa, tác động đến mọi đời sống xã hội, TPHCM đã triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”, trong đó có việc xây dựng khu ĐTST tại quận 2, 9 và Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu ĐTST này sẽ là nền tảng triển khai xây dựng TPHCM là TP thông minh. Đặc biệt việc triển khai ĐTST thuận lợi hơn khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 tạo những cơ chế đặc thù cho TPHCM trong phát triển kinh tế xã hội. TPHCM cũng đã chuyển mình thành một siêu đô thị, đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển cả nước.

Nhiều tham luận của các diễn giả trong ngoài nước đã phân tích những cơ hội, thách thức cho TPHCM khi xây dựng ĐTST. TS. San Andres, Trưởng dự án Nghiên cứu TP bền vững và phát triển đô thị, Cơ quan hỗ trợ Chính sách thuộc APEC, cho rằng GDP phù hợp để đo lường các sản phẩm hữu hình nhưng không phù hợp với các dịch vụ số; công nghệ số sẽ nâng cao năng suất lao động nhưng cũng tạo ra cạnh tranh gay gắt về nguồn lực lao động. GS. Nagata đến từ Đại học Tsukuba, cho biết TP khoa học Tsukuba được thiết kế và phát triển tổng thể kết hợp các tổ chức nghiên cứu và giáo dục với khu nhà ở và cơ sở cộng cộng nói chung. Nơi đây có ít nhất 30% viện nghiên cứu công của Nhật Bản, khiến Tsukuba trở nên rất quan trong đối với Nhật Bản. 

Ý kiến đến từ các doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước cũng hoan nghênh TPHCM đã có chủ trương xây dựng khu ĐTST và đề xuất cần có cơ chế chính sách để huy động nguồn lực, chất xám trong nước tạo nên những dấu ấn của trí tuệ Việt trong quá trình xây dựng TPHCM trở thành TP thông minh nói chung và xây dựng khu ĐTST nói riêng.

Theo chương trình diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu tại phiên bế  mạc vào cuối ngày hôm nay.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất