TPHCM hoàn thành giảm hộ nghèo trước 2 năm

Ban Chỉ đạo Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá TPHCM cho biết, đến cuối năm 2013, TPHCM chỉ còn khoảng 14.000 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 0,7% theo tiêu chí thu nhập bình quân trên 12 triệu đồng/người/năm.

TPHCM hoàn thành giảm hộ nghèo trước 2 năm ảnh 1
Để giúp người nghèo thoát nghèo bền vững, TPHCM đã hỗ trợ 50% hộ cận nghèo chi phí mua Bảo hiểm Y tế và được vay vốn của Quỹ xóa đói giảm nghèo để phục vụ nhu cầu tổ chức sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập. Thành phố đã di dời, giải tỏa, hỗ trợ tái định cư cho gần 5.000 hộ nghèo sống tại các khu vực nguy hiểm.

TPHCM cũng đã hỗ trợ nâng thu nhập cho gần 25.000 hộ lên trên 12 triệu đồng/người/năm. Đến cuối năm 2012, Thành phố đã không còn hộ nghèo thu nhập từ 8 triệu đồng/người/năm trở xuống, có 10 quận nội thành cơ bản không còn hộ nghèo thu nhập từ 10 triệu đồng/người/năm trở xuống.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe y tế của TPHCM cũng đã có những bước tiến dài trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, như: Miễn giảm 100% học phí và tiền đóng phí cơ sở vật chất cho những học sinh, sinh viên của hộ nghèo có thu nhập dưới 10 triệu đồng/người/năm, hỗ trợ 15% chi phí khám chữa bệnh cho hộ nghèo và cận nghèo, mỗi hộ có con em đi học được trợ cấp tiền học phí 70.000 đồng/tháng, triển khai chương trình cho học sinh, sinh viên vay vốn lãi suất 0,65%/tháng với mức vay 12 triệu đồng/năm/người...

Ngoài ra, Thành phố đã hỗ trợ đào tạo nghề và tạo việc làm cho hơn 60% hộ nghèo. Trong đó, những đối tượng trong độ tuổi lao động (nam từ 15-60, nữ từ 15-55) được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người cho học phí đào tạo nghề và miễn 100% học phí với các học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đào tạo nghề.

Như vậy, TPHCM sớm hoàn thành Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2009-2015 trước 2 năm. Hiện Thành phố có hơn 110 phường và 5 quận không còn hộ nghèo gồm Quận 3, 5, 6, 10, 11 cùng hai quận Tân Phú và Bình Thạnh vừa được phúc tra trong tháng 11-2013. Hiện, Ban Chỉ đạo Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá TPHCM lưu ý các quận, huyện rà soát lại nhóm hộ cận nghèo và trước mắt sẽ tập trung thực hiện công tác chuẩn bị hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn đón Tết Nguyên đán 2014.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.