TPHCM: Giảm 20% thủ tục hành chính

Tăng hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TPHCM năm 2012 đã phản ánh những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước này. 

TPHCM: Giảm 20% thủ tục hành chính ảnh 1
Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong quý I, TPHCM đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác cải cách TTHC năm 2013.

Theo đó, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ trên các lĩnh vực như thể chế, tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách và hiện đại hoá nền hành chính.

Đến nay, UBND TPHCM đã hoàn thành cơ bản việc thực thi 192/197 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền ban hành, còn 5 thủ tục áp dụng tại UBND phường, xã và thị trấn đang được hoàn chỉnh.

Cơ chế “Một cửa” và “Một cửa liên thông” đã được triển khai đồng bộ, chú trọng nâng cao chất lượng thực hiện giải quyết công việc của tổ chức và công dân. Đến nay, hầu hết các lĩnh vực đã áp dụng cơ chế “Một cửa” kèm theo quy trình và hướng dẫn chi tiết.

Hiện 24/24 UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố triển khai quy trình liên thông hoàn chỉnh với các UBND phường, xã và thị trấn trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh và đăng ký mã số thuế.

Bên cạnh đó, TPHCM đã ban hành quy chế thực hiện cơ chế “Một cửa liên thông” đối với nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế và đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý nhà nước được TPHCM đặc biệt quan tâm. Hệ thống quản lý văn bản đã được triển khai liên thông kết nối giữa 72 sở, ngành và quận, huyện. Trong đó, 22 quận, huyện triển khai liên thông phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc xuống phường, xã và thị trấn.

Hiện số TTHC ở TPHCM là 2.221 thủ tục, giảm hơn 20% so với năm 2011, trong đó có 1.620 thủ tục áp dụng tại sở, ban ngành; 468 thủ tục tại UBND quận, huyện và 132 thủ tục tại UBND phường xã, thị trấn.

Theo công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2012, năng lực cạnh tranh của TPHCM đã tăng 8 bậc, từ hạng 20 năm 2011 lên hạng 12 năm 2012. Điều này cho thấy, sự chuyển biến tích cực từ nỗ lực cải cách TTHC nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.