TPHCM: GDP quý I ước đạt 99.384 tỷ đồng

Ngày 23-4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo TPHCM về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

TPHCM: GDP quý I ước đạt 99.384 tỷ đồng ảnh 1 
Ảnh minh họa.  

Do tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn nên đã tác động đến sức tiêu thụ hàng hóa tại các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng, dođóđiều này ảnh hưởng mạnh đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Trong qu‎ý I-2012, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP ước đạt 99.384 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2011 (cùng kỳ tăng 10,3%). Theo đánh giá của UBND TP, đây là mức tăng thấp nhất so với nhiều năm qua.

Trong quý I, toàn TP có 4.988 doanh nghiệp được thành lập, với số vốn đăng ký 23.407 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng trong quý I có tới 5.012 doanh nghiệp gửi thông báo ngừng hoạt động gấp 4,6 lần so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, yếu tố nội tại của kinh tế thành phố như chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa có chuyển biến rõ nét, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, thiếu hụt lực lượng có tay nghề cao cũng khiến doanh nghiệp thêm khó khăn.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đã nêu những khó khăn như giá nguyên vật liệu và các yếu tố đầu vào tăng, nguồn tín dụng cho sản xuất chưa được khơi thông, giá cả hàng hóa tiêu dùng tuy tăng thấp hơn so với cùng kỳ nhưng vẫn đứng ở mức cao.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất - kinh doanh, TP đã kiến nghị Chính phủ về các giải pháp xử lý khó khăn theo hướng khơi thông nguồn vốn. TP kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi xuất cho vay xuống mức khoảng 14-15%/năm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cho biết, mục tiêu của Chính phủ trong thời gian tới vẫn tiếp tục ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Việc tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không chỉ là áp dụng riêng với doanh nghiệp trên địa bàn mà còn là tìm giải pháp cho doanh nghiệp cả nước nói chung.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình kinh tế xã hội 3 tháng qua đã cho thấy công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là đúng hướng và đạt kết quả tích cực, lạm phát giảm (CPI tính theo tháng sau so với tháng trước của tháng 4/2012 tăng thấp nhất trong 21 tháng qua), xuất khẩu tăng khá, nền kinh tế có nhiều biểu hiện bắt đầu vượt qua giai đoạn khó khăn.

Do đó thời gian tới, bên cạnh mục tiêu kiềm chế lạm phát thì cần phải tập trung ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế ở mức 6% như kế hoạch đã đề ra. Để làm được điều này trong thời gian tới đây, Chính phủ sẽ có các chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn để phát triển.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thời gian này chính thời điểm khó khăn này là cơ hội để các doanh nghiệp mọi thành phần kinh tế cơ cấu lại hoạt động của mình cho hiệu quả hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển trong thời gian tới, đồng thời cũng loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, hoạt động không hiệu quả tạo điều kiện cho những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả có cơ hội phát triển.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.