TPHCM đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Chiều 25-2, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) TPHCM 2 tháng đầu năm 2013, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm sử dụng vốn ngân sách hoặc có tính ngân sách trên địa bàn; tập trung thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đã được phân bổ.

TPHCM đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm ảnh 1
TP đã giao kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2013 (đợt 1) nguồn vốn ngân sách tập trung, nguồn vốn xổ số kiến thiết và vốn viện trợ phát triển (ODA) với tổng số vốn được giao là 16.770 tỷ đồng.

Trong đó ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các dự án ODA là 569 tỷ đồng; kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, dự án xây dựng đường nối đại lộ Đông Tây và cao tốc TPHCM - Dầu Giây, dự án xây dựng đường nối từ đại lộ Đông Tây đến cao tốc TPHCM - Trung Lương là 1.542 tỷ đồng; vốn cho các dự án đã hoàn thành là 1.257 tỷ đồng; vốn cho các dự án hoàn thành trong năm 2013 là 4.439 tỷ đồng; vốn cho các dự án khởi công mới là 1.996 tỷ đồng…

Theo đánh giá của UBND TP, trong 2 tháng đầu năm nay (trùng với thời điểm tết cổ truyền của dân tộc), tình hình kinh tế - xã hội TP ổn định. So với 2 tháng đầu năm 2012, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đã có mức tăng 10,2% (loại trừ biến động giá - có mức tăng 6,5%).

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ có mức tăng cả 2 tháng là 1,44%, nhờ Chương trình bình ổn thị trường của TP được triển khai hiệu quả, góp phần kiềm giữ giá tiêu dùng.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 4,49 tỷ USD, tăng tới 21,4%; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 3,2%, gấp 2 lần mức tăng của 2 tháng đầu năm 2012; giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp có mức tăng 6,8%. “Tâm lý doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có phấn khởi, ít lo lắng hơn năm rồi.

Tuy nhiên, cần phải hết sức quan tâm đến hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ để tháo gỡ khó khăn kịp thời” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhiều lần nhắc nhở. Một vấn đề khác đáng lưu ý là, kết quả báo cáo từ Sở Tài chính cho biết, trong 2 tháng đầu năm TP mới thu ngân sách được 33.000 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu Trung ương giao cho TPHCM cả năm là 238.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhận định: “Điều này cho thấy tình hình thu chi ngân sách rất khó khăn nên yêu cầu Sở Tài chính và Cục Thuế rà soát các nguồn thu thuế, kiểm tra và báo cáo TP tình hình miễn, giảm giãn thuế cho các doanh nghiệp để có kế hoạch dự phòng”.

Cũng trong 2 tháng đầu năm, TP đón tiếp 701.000 lượt du khách quốc tế, tăng 8,6% và tổng doanh thu ước đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng 22,2%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài, kể cả tăng vốn, tại TP trong thời gian này là 66,5 triệu USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tại TP cũng đã có 2.684 doanh nghiệp mới được cấp phép hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 11.360 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 10% về số lượng và giảm 23% về số vốn đăng ký).

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất