TPHCM: CPI tháng 4 tiếp tục xu hướng giảm

Theo Cục Thống kê TPHCM, tiếp tục xu hướng giảm của tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn giảm 0,04% so với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số giá vàng giảm 1,4% và USD giảm 0,12%.
 

TPHCM: CPI tháng 4 tiếp tục xu hướng giảm ảnh 1

Trong 11 nhóm hàng, có 5 nhóm hàng giảm giá là nhà ở-điện nước-chất đốt (giảm cao nhất 1,24%); may mặc-mũ nón-giày dép (giảm 0,04%); bưu chính viễn thông (0,4%); văn hóa-giải trí (0,2%) và hàng hóa dịch vụ khác (0,14%).

4 nhóm hàng tăng giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,22% so với tháng trước do ảnh hưởng của tăng giá nhóm thực phẩm), đồ uống, thuốc lá (tăng 0,1%), thiết bị đồ dùng gia đình (tăng 0,25%), đi lại và bưu điện (tăng 0,29%).

Nguyên nhân của việc tăng giá của các nhóm hàng trên được phân tích là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, nhu cầu của người dân trong sử dụng các loại đồ uống và thiết bị giải nhiệt tăng. 2 nhóm hàng còn lại gồm dược phẩm-dịch vụ y tế và giáo dục được nhìn nhận là đứng giá.

Như vậy, trong 4 tháng đầu năm nay, CPI của TPHCM tăng 0,14%, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 4,49% và đây được coi là con số thấp trong nhiều năm qua.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ngoài những nguyên nhân trên thì việc người dân hạn chế chi tiêu được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến chỉ số giá giảm liên tục trong tháng Ba và tháng 4.

.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.