TPHCM còn 17 DNNN đầu tư ngoài ngành

Hiện vẫn còn 17 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cần cơ cấu lại vốn, lĩnh vực đầu tư do đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…, theo báo cáo của UBND TPHCM sáng 8-1 tại hội nghị về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc thành phố.

TPHCM còn 17 DNNN đầu tư ngoài ngành ảnh 1

Tại hội nghị, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính thành phố cho biết trong 17 DNNN đầu tư ngoài ngành có 12 doanh nghiệp thuộc các tổng công ty, công ty mẹ, 5 doanh nghiệp độc lập.

Theo bà Lan, các doanh nghiệp này cần phải sớm cơ cấu lại danh mục đầu tư do đã đầu tư ra ngoài ngành vượt mức vốn điều lệ cho phép.

“Với việc đầu tư ra ngoài ngành của số doanh nghiệp này, có doanh nghiệp có lãi, cũng có doanh nghiệp không đạt hiệu quả. Tuy nhiên, theo quy định thì cho dù đầu tư có lãi nhưng vượt quá vốn điều lệ cũng phải rút vốn về”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, trước đây Chính phủ có yêu cầu phải thoái vốn, cơ cấu lại danh mục đầu tư trong năm 2012. Nhưng do thị trường chứng khoán trầm lắng nên rất khó cho doanh nghiệp thoái vốn hiệu quả. Do vậy, lộ trình mới là cho phép các doanh nghiệp này hoàn tất việc thoái vốn, cơ cấu danh mục trong giai đoạn từ nay đến năm 2015.

29 DNNN có nguy cơ mất, ứ đọng vốn

Theo UBND thành phố, hiện thành phố có 108 DNNN thuộc UBND thành phố. Trong đó, có 13 doanh nghiệp đang sáp nhập, giải thể, phá sản. Trong năm 2012, doanh thu của 95 doanh nghiệp còn lại đạt 122.512 tỉ đồng, giảm 24% so với năm 2011.

Trong số 95 doanh nghiệp này, UBND thành phố cho biết 29 doanh nghiệp có nguy cơ mất và ứ đọng vốn chưa giải quyết được với tổng số vốn gần 720 tỉ đồng gồm các khoản tài sản chờ thanh lý, hàng tồn kho, nợ khó đòi, lỗ lũy kế, tổn thất khác.

Thành phố đang phân tích nguy cơ tiềm ẩn phát sinh lỗ và đề xuất phương án xử lý các khoản ứ đọng vốn này trong năm 2013 này.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết trong tháng 1 này, UBND thành phố sẽ ban hành kế hoạch cổ phần hóa DNNN thuộc UBND thành phố theo lộ trình từ nay đến năm 2015.

UBND TPHCM nhận định đa số DNNN hiện nay hoạt động đa ngành nghề đều có lãi nhưng hiệu quả chưa cao so với tiềm năng, tài sản được nhà nước đầu tư. Ngoài 13 doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả đã có phương án sắp xếp, trong  năm 2012 có 4 doanh nghiệp phát sinh lỗ.

Trong khi đó, tiến độ sắp xếp các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, có tồn tại về tài chính còn chậm.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.