TPHCM: Các chỉ tiêu kinh tế giữ mức tăng hợp lý

Ngày 27-10, phát biểu tại cuộc họp bàn về tình hình kinh tế-xã hội của TPHCM , ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nhận định: trong 10 tháng đầu năm nay, thành phố đã chủ động, linh hoạt tìm mọi giải pháp nhằm kích cầu tiêu dùng, đầu tư, tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

TPHCM: Các chỉ tiêu kinh tế giữ mức tăng hợp lý ảnh 1 

Nhờ vậy các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đã duy trì mức tăng trưởng hợp lý; lạm phát được kiềm chế, mức tăng chỉ số giá luôn thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; lĩnh vực thương mại-dịch vụ đã phục hồi và có mức tăng trưởng khá (tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước).

Doanh thu du lịch tăng 16,95% và lượng khách quốc tế đến thành phố tăng 12% dù tình hình kinh tế còn khó khăn. Khu vực nông-lâm nghiệp-thủy sản tiếp tục phát triển ổn định.

Trong hai tháng cuối năm, để tập trung phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm nay, TPHCM tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; mở rộng và phát triển thị trường xuất khẩu, chú trọng thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng; phát triển hệ thống tiêu thụ hàng hóa, du lịch, dịch vụ theo hướng chủ động, tích cực, hiệu quả; tập trung thực hiện chương trình kích cầu đầu tư.

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động tiếp cận khách hàng, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng, khuyến khích các tổ chức tín dụng tạo điều kiện hơn nữa về lãi suất để các doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay, đặc biệt là nhu cầu của các tháng cuối năm thường tăng cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm. Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp phân loại, gia hạn, cơ cấu lại nơ, hạn chế nợ xấu phát sinh, xử lý nợ xấu để khơi thông dòng vốn tín dụng.

Các sở, ngành chức năng cũng chỉ đạo các đơn vị, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai thi công các công trình, dự án đã được ưu tiên giao vốn trong năm nay; khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định, các phương án khả thi nhằm phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương, tăng nguồn vốn cho đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.