TPHCM: Báo cáo tình hình KT-XH quá chung chung

(ĐTTCO)- Sáng 1-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2016 cùng với lãnh đạo TP và các sở ngành.

 TPHCM: Báo cáo tình hình KT-XH quá chung chung ảnh 1

Giám đốc Sở KHĐT Sử Ngọc Anh báo cáo tình hình kinh tế tháng 7-2016 tại cuộc họp

Tại buổi họp, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH-ĐT báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm 2016. Theo báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn TP tháng 7-2016 ước đạt khoảng 58.902 tỷ đồng, tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 10,8% so với cùng  kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,19% so tháng trước. Kim ngạch nhập khẩu tháng 7 ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 0,9% so tháng trước. Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu của TP ước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng  kỳ.

 Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho rằng báo cáo không khác gì báo cáo 6 tháng đầu năm mới họp cách đó một tháng, chỉ khác con số. Một số điểm trong công tác quản lý quy hoạch, đô thị báo cáo nêu vẫn rất chung chung. Chẳng hạn như việc di dời nhà ở ven sông, đích thân đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi kiểm tra và có chỉ đạo đến nay đã xử lý thế nào? Việc di dời các chung cư cũ thực hiện ra sao? Những hộ dân bị ngập trên tuyến đường Kinh Dương Vương do việc nâng đường có phương án xử lý thế nào? Hay như tình trạng ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái đến nay có hướng xử lý chưa?

“Báo cáo toàn nêu những cái cũ, chung chung thế này thì như không. Không nêu từng vấn đề cụ thể thì tháng sau báo cáo cũng giống thế này, chỉ khác con số”, ông Phong nói. Báo cáo nêu tình hình vốn đầu tư nước ngoài vào Thành phố tăng không cao vì giá thuê mặt bằng tại một số khu công nghiệp cao nhất thế giới, theo đánh giá của một tổ chức quốc tế. Ông Phong cho rằng cần kiểm tra lại xem đánh giá này có đúng không, số liệu so sánh chính xác chưa hay chỉ là những đánh giá của một vài chuyên gia.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.