TPHCM: 600 DN đối thoại cơ quan thuế, hải quan

Ngày 5-11 tại TPHCM, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại với 600 doanh nghiệp (DN) về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan.

TPHCM: 600 DN đối thoại cơ quan thuế, hải quan ảnh 1
Tại Hội nghị, các vấn đề chính được các DN đối thoại với lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo ngành Thuế, Hải quan là: Quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng, giảm thuế với các DN bất động sản, giảm thuế thu nhập DN, hoàn thuế giá trị gia tăng, Hải quan điện tử…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết,đã có nhiều tín hiệu tích cực với các DN bất động sản khi được giảm 50% thuế giá trị gia tăng đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, cũng như việc áp dụng thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội và 10% thuế thu nhập DN đối với DN kinh doanh nhà ở xã hội. Những chính sách này đã gián tiếp làm hạ giá thành sản phẩm.

Tuy nhiên, đây mới là giải pháp ngắn hạn, chỉ được áp dụng từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014. Các DN kiến nghị thời gian này cần được áp dụng một cách dài hạn, để tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh.

Đại diện nhiều Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX) các tỉnh phía Nam cho rằng, Hải quan điện tử đã giúp thủ tục nhanh, gọn hơn, nhưng đường truyền chưa ổn định nên khiến các DN gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Bộ Tài chính đã giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của DN ngay tại Hội nghị, đồng thời ghi nhận những kiến nghị khả thi của DN để nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh chính sách thuế. Cùng với đó, Bộ Tài chính đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố phía Nam căn cứ vào đặc thù của DN trên cơ sở quy định của luật để thực hiện chính sách thuế kịp thời, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã giao cho 63 tỉnh, thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại với các DN bằng nhiều hình thức khác nhau, qua đó giúp DN tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, phát triển sản xuất.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, qua cập nhật số liệu từ 450.000 DN trong 9 tháng đầu năm 2013, thu ngân sách từ doanh nghiệp FDI tăng 34%, DN ngoài quốc doanh tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó thu từ các DN nhà nước giảm.

Hiện nay, trong điều kiện thu ngân sách đang gặp nhiều khó khăn, vấn đề thất thu thuế, trốn thuế đang được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm. Nhằm tăng cường tránh thất thu thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp chính: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI, đấu tranh ngăn chặn lợi dụng việc lập DN, buôn bán hóa đơn.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã thực hiện 85 cuộc thanh tra, thu hồi 180 tỷ đồng tiền hòa thuế, chuyển 32 DN sang cơ quan cảnh sát điều tra và đã khởi tố 17 DN, bắt tạm giam 21 đối tượng có sai phạm.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.