TP Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

(ĐTTCO)-Tại Hội nghị lần thứ 22 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X khai mạc sáng 29-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, thông tin về 4 nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM, trong đó có kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Đây là dịp để TPHCM đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng; quan tâm đến những vấn đề của người dân và giải quyết căn bản khiếu nại kéo dài của người dân trong năm 2019.

Các đại biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM. Ảnh VIệt Dũng

Các đại biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM. Ảnh VIệt Dũng

Kiểm điểm việc sử dụng ngân sách đầu tư công
Tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng về kết quả giải ngân ở nhiều đơn vị đến hết ngày 31-10 và nhận xét tiến độ giải ngân thời gian qua là rất thấp.
“Người dân đề nghị sửa đường thì chúng ta nói còn thiếu kinh phí; đề nghị giải quyết ngập nước, chúng ta cũng nói thiếu kinh phí. Điều này chỉ đúng một phần, hiện vẫn còn nhiều đơn vị chưa dùng hết kinh phí đầu tư công”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết.
 Đặt chỉ tiêu tăng trưởng 8,3% - 8,5% trong năm 2019
Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP về tình hình kinh tế - xã hội đề nghị xác định mục tiêu tổng quát năm 2019 sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của thành phố. Năm 2019, thành phố tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, đề án xây dựng thành phố thành đô thị thông minh… Thành phố đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng đạt 8,3% - 8,5% trong năm 2019.
Cụ thể, các đơn vị trực thuộc thành phố như Ban Quản lý nông nghiệp công nghệ cao mới giải ngân đạt 70%, Sở NN-PTNT giải ngân được 59%. Ở 2 lĩnh vực người dân bức xúc nhất, là ngập nước và kẹt xe, thì 2 đơn vị phụ trách là Sở GTVT và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước chỉ giải ngân lần lượt là 58% (trong tổng số 4.500 tỷ đồng được bố trí) và 53% (trong tổng số 1.129 tỷ đồng).
Ở khối đô thị, hạ tầng tỷ lệ giải ngân cũng rất thấp. Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đầu tư TPHCM (được bố trí hơn 300 tỷ đồng) chỉ giải ngân 43%; Công ty cổ phần Công trình Sài Gòn giải ngân 42%. Sở TN-MT giải ngân 30%; Sở QH-KT giải ngân chỉ 22%. Tương tự, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình đô thị (được bố trí 391 tỷ đồng) giải ngân 32%. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (được bố trí 161 tỷ đồng) chỉ giải ngân 3,5% và Sở Công thương (được bố trí 18 tỷ đồng) chỉ giải ngân được… 1,1%!
Ở các quận - huyện, quận 3 có tỷ lệ giải ngân cao nhất, đạt 96%. Các quận 4, Thủ Đức, Phú Nhuận và huyện Củ Chi giải ngân trên 80%. Nhưng một số địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp như: quận 1 (được bố trí 170 tỷ đồng) giải ngân 22%; quận 10 (được bố trí 427 tỷ đồng) giải ngân 20%; Bình Thạnh (được bố trí 800 tỷ đồng) giải ngân 10%; Tân Bình (được bố trí 850 tỷ đồng) giải ngân 5,3%.
Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, thành phố đã dành nguồn ngân sách cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, nhưng dường như các đơn vị chưa thật sự cảm nhận hết bức xúc của người dân. Bởi lẽ, những dự án gắn với việc giải quyết bức xúc của người dân thì tiến độ giải ngân quá chậm. “Ở 2 lĩnh vực mà người dân bức xúc nhất (kẹt xe và ngập nước - PV) giải ngân chưa đến 60%, thì các đồng chí đứng đầu 2 đơn vị này suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình?”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.
Từ đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở - ngành và quận - huyện phải rà soát, kiểm điểm việc sử dụng ngân sách đầu tư công trong 3 năm qua, từ đó đề xuất biện pháp thay đổi. Dứt khoát không thể để tiếp tục xảy ra tình trạng này trong những năm tới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến việc đánh giá trách nhiệm người đứng đầu. Khi đánh giá, bên cạnh những đánh giá định tính thì cần có định lượng để xác định rõ hơn trách nhiệm.
Nghiêm túc nhận thiếu sót, chân thành khắc phục
Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận, công tác phòng chống suy thoái và tham nhũng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, trong quá trình chuẩn bị nội dung cho hội nghị, có ý kiến nhận xét, trong năm 2018, TPHCM phải lo một số việc giải quyết bức xúc của người dân và có cán bộ bị kỷ luật. Điều này cho thấy, thành phố có sai sót trong quản lý, lãnh đạo.
“Nếu có sai sót thì phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận và chân thành sửa chữa khuyết điểm. Chính cách tiếp cận đó sẽ góp phần củng cố niềm tin, vị trí của Đảng”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.
Đồng chí cũng cho rằng, đối với những việc thành phố đã thực hiện với chủ trương đúng đắn, có kết quả thì phải tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt và thông tin rộng rãi đến nhân dân, để thấy rõ xu thế chung của thành phố và cả nước là tiếp tục phát triển.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện có những vấn đề phát sinh thì phải triển khai những giải pháp mới. Thành phố cần khuyến khích sức sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc triển khai các giải pháp mới để vừa khẳng định truyền thống năng động sáng tạo, vừa khắc phục yếu kém hạn chế.
Do đó, trong quá trình thảo luận, các đại biểu cần làm rõ thêm trong năm vừa qua những nội dung nào được hoạch định và thực hiện tốt, những giải pháp bổ sung và đã thực hiện có kết quả, định hướng tạo niềm tin phải khẳng định. Đối với những hạn chế, yếu kém phải nhận rõ để sửa chữa.
“Trong một số vụ việc có cán bộ bị kỷ luật; thành phố để tình trạng khiếu nại của người dân kéo dài - là nhận định đúng mức. Nhưng những mặt tốt, mặt mạnh phải khẳng định, để không vì những hạn chế làm ảnh hưởng đến không khí và tiến độ của cả thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.
Về kế hoạch năm 2019, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý: Đây là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các quận - huyện. Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề xuất, chọn chủ đề năm 2019 là Năm cải cách hành chính, nhằm tạo đột phá vì doanh nghiệp, vì người dân thành phố; cùng đó là quyết liệt triển khai Nghị quyết 54. Trong năm 2019 còn có các hoạt động hướng tới Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và tập trung các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.
Đây là dịp đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, quan tâm hơn nữa đến những vấn đề của người dân và giải quyết căn bản khiếu nại kéo dài của dân trong năm 2019.
Giám đốc Sở GTVT BÙI XUÂN CƯỜNG: 
Mặt bằng làm “ách” giải ngân
Tình hình chung của các sở - ngành là tỷ lệ giải ngân ngân sách đầu tư công chậm hơn những năm trước. Trong lĩnh vực giao thông, do phải tuân thủ theo các trình tự, thủ tục quy định nên khâu giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian, gây chậm trễ tiến độ chung của dự án. Nhiều công trình đã được bố trí vốn nhưng chưa thể khởi công hoặc có công trình đã khởi công nhưng sau đó bị vướng một số hạng mục, không được triển khai đồng bộ. 
Hiện có 58 dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ, làm “ách” khoảng 940 tỷ đồng chưa được giải ngân. Nếu tháo gỡ được khó khăn này, tỷ lệ giải ngân ngân sách đầu tư công có thể đạt 80%. Giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn là quyết tâm chính trị của UBND TP nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng, nhất là ở các dự án thuộc chương trình đột phá.
Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước NGUYỄN HOÀNG ANH DŨNG:
Cuối năm, tốc độ giải ngân sẽ nhanh hơn
Theo quy trình trong đầu tư xây dựng cơ bản, đến ngày 31-10 thường là phải phê duyệt dự án và tới tháng 12 hoặc đầu năm tới mới được bố trí vốn. Quy định hiện hành bắt buộc phải có vốn mới bắt đầu làm các thủ tục đấu thầu, thiết kế, thi công. Sau khi được bố trí vốn thì mất thêm 3 - 4 tháng để triển khai công tác chuẩn bị (như đấu thầu hay thiết kế) rồi sau đó mới triển khai thi công. Khi nhà thầu bắt đầu triển khai thi công thì mới bắt đầu giải ngân vốn.
Nghĩa là những tháng đầu năm phải thực hiện các thủ tục nêu trên nên thông thường tiến độ giải ngân trong khoảng thời gian này chậm. Tuy nhiên, trong quý 3, quý 4, sau khi hoàn thành các thủ tục sẽ tập trung vào việc thi công, từ đó tốc độ giải ngân sẽ nhanh hơn. Đối với các dự án chống ngập, chúng tôi đánh giá đến cuối năm vẫn đảm bảo giải ngân 90% vốn được ghi trong năm.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.