TP HCM chủ động đảm bảo nguồn hàng Tết

Hà Nội: Hàng hóa phục vụ Tết tăng 20-25%

TPHCM chủ động kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất vay vốn để chuẩn bị hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân đón Tết Quý Tỵ 2013.

TP HCM chủ động đảm bảo nguồn hàng Tết ảnh 1

Thông tin từ Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị nguồn hàng, đảm bảo cung-cầu trước, trong và sau Tết Quý Tỵ 2013 được doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường triển khai tích cực.

Trong đó, nguồn cung từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm từ 30-40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 40-50% thị phần, riêng mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản ở mức 60-70% thị phần; các công ty, doanh nghiệp khác chiếm 10% thị phần.

Lượng hàng hóa sản xuất và dự trữ vượt chỉ tiêu TP giao, với số lượng tăng gấp đôi năm 2012, nhiều mặt hàng có khả năng chi phối 50% nhu cầu thị trường như dầu ăn, đường, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến…

TP Hồ Chí Minh khuyến khích các doanh nghiệp chủ động phát triển điểm bán, tăng sản lượng, nhãn hàng tham gia bình ổn thị trường. Các sở, ngành liên quan chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững trong sản xuất, kinh doanh như về con giống, nguyên liệu, vốn… nhằm giảm lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu để hạn chế biến động về giá nguyên-vật liệu, giá thành sản phẩm.

* Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán tăng 20-25% so với các tháng bình thường trong năm.

Thực hiện yêu cầu nêu tại Công điện triển khai công tác phục vụ dịp Tết Nguyên đán của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10-1 lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo ngành chức năng tăng nguồn cung, tăng rà soát, đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Quý Tỵ.

Sở Công Thương TP đánh giá thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng hàng hóa phục vụ Tết sẽ tăng từ 20 – 25% so với các tháng bình thường khác. Vì vậy, các doanh nghiệp đã chủ động nguồn hàng. Cụ thể, số hàng hóa đã chuẩn bị được gồm hơn 85 triệu lít bia các loại, khoảng 13 triệu chai rượu, 17.000 tấn bánh, mứt, kẹo, trên 15 triệu lít sữa các loại, khoảng 28.000 tấn sản phẩm gia vị, nước mắm…

Đối với các nhóm hàng thiết yếu (thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ) các doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị tăng 20-25% so với các tháng thường trong năm. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá luôn đảm bảo lượng hàng hóa dự trữ, bán ra thị trường với giá ổn định và đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn TP.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm bán lẻ trên địa bàn TP cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp đôi so với các tháng thường (trong đó hàng sản xuất trong nước chiếm từ 75- 80% thị phần). Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự trữ gần 50.000 m3 xăng dầu (tăng khoảng 10% so với năm trước).

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức 300 gian hàng ngoài trời bán các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo phục vụ người dân trong dịp Tết.

Nhìn chung, ước tổng lượng hàng hóa dự trữ tăng thêm của hệ thống phân phối, bán lẻ trên địa bàn TP dịp trước, trong và sau Tết trị giá khoảng 6.000 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất