Top 10 nhóm hàng XK “hàm lượng” FDI cao nhất

Top 10 nhóm hàng XK “hàm lượng” FDI cao nhất ảnh 1
Đá quý, kim loại quý và sản phẩm nằm trong Top 5 nhóm hàng xuất khẩu có “hàm lượng” FDI cao nhất.

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2013 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 44,3 tỷ USD, tăng mạnh 27,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu về giá trị xuất khẩu trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, đạt giá trị 11,5 tỷ USD. Có 8 nhóm hàng, mặt hàng có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD tính chung 7 tháng đầu năm.

Xét về hàm lượng FDI trong mỗi nhóm sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu: máy ảnh, máy quay phim và điện thoại các loại cùng linh kiện là 2 mặt hàng xuất khẩu có hàm lượng FDI cao nhất, chiếm hơn 99% giá trị xuất khẩu của cả nước.
Điều đáng ngạc nhiện là giá trị xuất khẩu mặt hàng đá quý, kim loại quý và các sản phẩm 7 tháng đầu năm cả nước đạt gần 320 triệu USD, nhóm doanh nghiệp FDI đã xuất khẩu hơn 299,4 triệu USD. Hàm lượng FDI chiếm 93,7% tổng giá trị xuất khẩu của nhóm hàng này, xếp thứ 5 trong top 10 nhóm hàng xuất khẩu có “hàm lượng” FDI cao nhất .

Ngoại trừ dầu thô và gạo, thủy sản và cao su là 2 nhóm hàng xuất khẩu có trị giá trên 1 tỷ USD có hàm lượng FDI thấp, lần lượt 8% và 8,8%. Cà phê là hàng xuất khẩu giá trị cao có hàm lượng FDI chiếm 29,2%.

Các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao trên tỷ USD còn lại có hàm lượng FDI 50 – 77% gồm: gỗ và sản phẩm gỗ; hàng dệt, may; xơ sợi dệt các loại; túi xách, ví, vali, mũ, ô dù; giày dép các loại.

Các mặt hàng như chè, hạt điều, sắn, sản phẩm mây tre cói, nguyên phụ liệu may, than đá, quặng chỉ có doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.