Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp, thủy sản

(ĐTTCO) - Bắt đầu từ ngày 1/7 tới, Tổng cục Thống kê sẽ tổ chức thu thập thông tin Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016.

 Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp, thủy sản ảnh 1

TS.Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1/7/2016, Tổng cục Thống kê sẽ tổ chức thu thập thông tin Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Đây là lần thứ 5 ngành Thống kê thực hiện Tổng điều tra (các cuộc Tổng điều tra lần trước diễn ra vào các năm 1996, 2001, 2006, 2011).

Kế thừa kinh nghiệm từ các cuộc Tổng điều tra trước, kết hợp với việc tham khảo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế (Tổ chức Nông Lương Thế giới, Ngân hàng Thế giới) và kinh nghiệm của các nước, cuộc Tổng điều tra 2016 có nhiều điểm mới như: Bổ sung đơn vị điều tra; Bổ sung các thông tin đánh giá kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua lồng ghép các chỉ tiêu đánh giá năng lực sản xuất như quy mô sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, các hình thức tổ chức sản xuất, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; Phương thức tiến hành thu thập thông tin đã được nghiên cứu, thay đổi theo hướng giảm gánh nặng cung cấp thông tin cho hộ nông thôn (nhất là đối với những hộ trong diện điều tra mẫu); Đẩy mạnh thu thập thông tin gián tiếp từ hồ sơ hành chính…

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, kết quả Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 có ý  nghĩa cực kỳ quan trọng, trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có ngành nông nghiệp, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, bao gồm đông đảo tầng lớp nông dân.

Cụ thể là, kết quả thu được từ Tổng điều tra 2016 sẽ được sử dụng để đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng biến đổi, xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và cải thiện mức sống dân cư nông thôn trên phạm vi cả nước cũng như của từng địa phương.

Bên cạnh đó, cũng được sử dụng để đánh giá kết quả thực hiện một số nội dung của các chương trình mục tiêu quốc gia về công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phục vụ một số mục đích cho công tác thống kê như: Xây dựng cơ sở dữ liệu nông nghiệp và nông thôn, làm dàn chọn mẫu các cuộc điều tra định kỳ hàng năm…

TS. Nguyễn Bích Lâm cho biết thêm, đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô lớn, diễn ra trên phạm vi cả nước, nội dung phức tạp liên quan đến khoảng 17 triệu đơn vị điều tra ở khu vực nông thôn và hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản ở khu vực thành thị; huy động khoảng 180 nghìn điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên tham gia.

Vì vậy để tổ chức thành công cuộc Tổng điều tra, công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương ở tất cả các cấp từ Trung ương tới cơ sở. Đặc biệt là việc thiết kế phương án, xây dựng và tổ chức kế hoạch thực hiện, hoàn thiện các tài liệu nghiệp vụ, công tác hậu cần…

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng đề nghị Ban chỉ đạo các cấp cần chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ tất cả các mặt, các khâu công tác theo đúng quy trình, tiến độ, kế hoạch đề ra.  Bên cạnh đó cần giám sát chặt chẽ khâu tổ chức thu thập thông tin tại địa bàn, bảo đảm thu thập thông tin tại địa bàn đúng thời điểm, đúng tiến độ, đúng đối tượng, tránh tình trạng làm lướt, làm ẩu, chạy theo thời gian và số lượng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.