Tôn vinh thương hiệu nông nghiệp số

(ĐTTCO) – Ngày 15-10, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đã chính thức phát động chương trình “Bình chọn và công nhận Danh hiệu Sao VIDA” năm 2020. 

Tôn vinh thương hiệu nông nghiệp số

Đây là danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam nhằm tôn vinh, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho lĩnh vực nông nghiệp số Việt Nam và thúc đẩy tiêu chuẩn số hóa nền nông nghiệp.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Tùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIDA cho biết, danh hiệu sao VIDA năm 2020 mang sứ mệnh tôn vinh, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho lĩnh vực nông nghiệp số Việt Nam, thúc đẩy số hóa nền nông nghiệp. Trong năm đầu tiên tổ chức này, danh hiệu sao VIDA sẽ tạo động lực mạnh mẽ, nhằm đáp ứng tình hình thực tế phát triển của công cuộc chuyển đổi số trong nông nghiệp ở Việt Nam bao hàm những tiêu chí cốt yếu mang tính định hướng cho ngành nông nghiệp.
Theo ông Tùng, chương trình bình chọn và công nhận danh hiệu sao VIDA có tổng cộng 18 tiêu chí giải thưởng, 4 hạng mục giải thưởng gồm: Doanh nghiệp nông nghiệp số tiêu biểu của năm dành cho các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công với mô hình quản trị, sản xuất, kinh doanh ứng dụng công nghệ số hóa; Danh hiệu cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hoặc/và có công hiến cho mục tiêu số hóa nền nông nghiệp; Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của năm dành cho các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản và chăn nuôi chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và có sử dụng công nghệ số hóa trong quá trình sản xuất; Giải pháp, dịch vụ nông nghiệp số tiêu biểu của năm dành cho giải pháp, dịch vụ, ứng dụng công nghệ mới (blockchain, AI…) của cuộc CMCN 4.0 mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bên cạnh việc tôn vinh, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành nông nghiệp, danh hiệu sao VIDA 2020 cũng khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ công nghệ trong nông nghiệp mới phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Qua đó thực hiện chiến lược “Make in Vietnam” do Bộ Thông tin và Truyền thông khởi xướng, nhằm xây dựng một Việt Nam hùng cường trên nền tảng công nghệ do chính người Việt làm chủ và sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực được coi là thế mạnh của Việt Nam là nông nghiệp.
Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và môi trường (Bộ NN-PTNT) cho rằng: “Sự lan tỏa của ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu. Chúng ta ngày càng nhận thức được ứng dụng công nghệ là tất yếu, là yếu tố cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định công nghệ là then chốt, doanh nghiệp là trung tâm kết nối và lan tỏa nông dân và thị trường. Số hóa ngành nông nghiệp là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tham gia rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thì những số hóa ứng dụng trong việc truy suất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý…là vô cùng cần thiết”.
Trong khi đó, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT FPT nhận xét: “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc nông nghiệp là cơ hội làm giàu to lớn cho các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Con đường duy nhất sẽ phải là công nghệ cao, đỉnh cao là công nghệ số. Hiện nay, người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến chất lượng sản phẩm, đòi hỏi sự minh bạch, từ đó thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào nông nghiệp”. 
Ông Trương Gia Bình cho rằng, nhân vật trung tâm của nông nghiệp công nghệ cao đang dịch chuyển sang doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp là những tổ chức có thể huy động vốn, tổ chức việc làm đem sản phẩm ra thế giới, thúc đẩy sự thay đổi trong ngành nông nghiệp. Chương trình này còn là sự kết nối, với khách hàng, với nhà chính sách, nhà kinh doanh, chia sẻ các kiến thức về công nghệ cao, từ đó thúc đẩy trình độ công nghệ ngày càng cao hơn.
Theo đại diện ban tổ chức, các đơn vị có thể đăng ký sản phẩm, thành tựu, giải pháp tham gia chương trình từ ngày 30-9-2020. Công tác bình chọn sẽ diễn ra trong tháng 11-2020. Lễ Công bố và trao danh hiệu Sao VIDA lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12-2020.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.