Tín hiệu khả quan từ CPI tháng 1-2012

Kiềm chế lạm phát là mục tiêu ưu tiên số một của năm 2012, với CPI theo chỉ tiêu của Quốc hội là dưới 10%, được Chính phủ cụ thể hóa ở mức 9%. Kỳ vọng của người tiêu dùng, nhất là của người nghèo mong muốn CPI. Còn ở mức thấp hơn nữa sau 2 năm lạm phát cao.

Tín hiệu khả quan từ CPI tháng 1-2012 ảnh 1

Kỳ vọng đó đang có tín hiệu khả quan từ CPI của tháng 1. Theo công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 1-2012 tăng 1,0%. Tốc độ tăng này có 4 đặc điểm chủ yếu.

Thứ nhất, là tháng thứ 6 liên tục tăng từ 1% trở xuống (tháng 8/2011 tăng 0,93%, tháng 9 tăng 0,82%, tháng 10 tăng 0,36%, tháng 11 tăng 0,39%, tháng 12 tăng 0,53%).

Thứ hai, thấp so với tốc độ tăng của tháng 1 trong nhiều năm trước (2004 tăng 1,1%, 2005 tăng 1,1%, 2006 tăng 1,2%, 2007 tăng 1,05%, 2008 tăng 2,38%, 2010 tăng 1,36%, 2011 tăng 1,74%- chỉ có 2009 tăng 0,32% sau khi cả năm 2008 tăng tới 19,89%).

Thứ ba, tháng 1 năm nay, Tết Nguyên đán (là Tết cổ truyền của dân tộc, thường có nhu cầu cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm đã đến sớm hơn các năm trước.

Thứ tư, trừ giá nhà ở và vật liệu xây dựng (gồm tiền thuê nhà ở; điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) tăng 1,71%, may mặc, mũ nón, giày dép tăng 1,97%, thực phẩm tăng 1,41% là những mặt hàng liên quan đến giá điện, ga, liên quan đến Tết Nguyên đán là tăng cao hơn tốc độ chung; còn nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác giá cơ bản ổn định (như lương thực giảm 0,14%, bưu chính viễn thông giảm 0,01%, giáo dục tăng 0,02%, thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,25%,…).

CPI của tháng 1 cũng tạo tiền đề- điều kiện đủ (khả năng) cho việc hạ lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất hợp lý, giảm tồn kho, ngăn chặn suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm của người lao động…

CPI của tháng 1 góp phần làm cho người tiêu dùng, nhất là những người nghèo, vui Tết cổ truyền, yên tâm hơn là sẽ không có sốt giá vào dịp Tết Nguyên đán.

Mức tăng thấp của CPI trong tháng 1 được lý giải bởi nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân do tác động của việc thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát được đề ra trong Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó có việc giảm mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán.

So với lượng tiền bơm ròng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, thì Tết Nhâm Thìn năm nay mới bằng khoảng 1/5. Có nguyên nhân do năm nay các địa phương, nhất là các thành phố, các trung tâm tiêu dùng lớn đã chuẩn bị một lượng không nhỏ các mặt hàng thiết yếu để ổn định giá cả trong dịp Tết Nguyên đán.

Có nguyên nhân do các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh đã tranh thủ sản xuất, tập kết chuẩn bị hàng hóa, phương tiện phục vụ nhu cầu cao hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Có nguyên nhân quan trọng do người tiêu dùng có ý thức tiêu dùng tiết kiệm, tích cốc phòng cơ trong điều kiện kinh tế, đời sống còn có khó khăn, diễn biến trên thế giới khó lường.

Có nguyên nhân do tháng 1 giá vàng giảm 3,68%, giá USD chỉ tăng rất thấp (0,05%), giảm áp lực tâm lý kỳ vọng lạm phát. Có nguyên nhân do các ngành, các cấp đã làm tốt hơn công tác hỗ trợ về vật chất, về tài chính đối với người có công, người nghèo, người gặp thiên tai dịch bệnh…

CPI tháng 1 ở mức thấp hơn nhiều năm trước là một tín hiệu khả quan để có thể tin rằng lạm phát năm 2012 sẽ ở mức thấp hơn nhiều so với năm 2011, thậm chí còn ở dưới mức theo chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, chưa thể lơ là, chủ quan với lạm phát; vẫn phải kiên trì thực hiện mục tiêu với các giải pháp phù hợp, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, sự đồng thuận của doanh nghiệp và người dân.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.