Tìm cách để dệt may, da giày thoát khó

(ĐTTCO)-Trong năm 2018, tương tự như ngành dệt may, các doanh nghiệp ngành da giày cũng cần chủ động nắm bắt tình hình và tận dùng tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao tính cạnh tranh, tạo sự đột phá trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


Tìm cách để dệt may, da giày thoát khó

Theo Bộ Công Thương: Tháng đầu tiên của năm 2018, số thời gian làm việc nhiều hơn so với năm 2017 (hơn 5 ngày do tháng 1/2017 trùng với dịp lễ Tết Nguyên đán) nên ngành dệt may có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Trong đó, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 23%; chỉ số sản xuất trang phục tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc tháng 1 ước đạt 2,3 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.  

Dự báo, ngành dệt may năm 2018 sẽ gặp nhiều thách thức lớn, tính cạnh tranh cao. Để vượt qua được thách thức trên đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành cần phải có chiến lược cụ thể nhằm tận dùng tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao tính cạnh tranh, tạo sự đột phá, khác biệt so với những năm trước.

Bộ Công Thương nêu rõ, cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần chủ động thực hiện các giải pháp như: Kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các khâu đang là nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may nhằm hạn chế tối đa việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu, góp phần tăng thặng dư thương mại; xây dựng doanh nghiệp theo hướng xanh, sạch, an toàn, thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa áp lực về thời gian làm việc, tạo động lực làm việc cho người lao động.

Phát triển ngành thời trang gồm thiết kế thời trang và kinh doanh thời trang; xây dựng chuỗi cung ứng, liên kết hợp tác trong ngành dệt may cũng như Hiệp hội Dệt May nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may...

Tương tự ngành dệt may, trong tháng 1/2018, sản xuất và xuất khẩu của ngành da giày tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, chỉ số sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 20,2%. Kim ngạch xuất khẩu giầy, dép các loại tháng 1 ước đạt 1,3 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Công Thương, trong năm nay, các doanh nghiệp ngành da giày cũng cần chủ động nắm bắt tình hình và tận dùng tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao tính cạnh tranh, tạo sự đột phá trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

(HQ Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.