Bộ Công thương cho rằng, ngành thép chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình do tiêu thụ sản phẩm chậm, lượng thép tồn kho cao, công suất dư thừa.
![]() |
Theo Bộ Công thương, mặc dù giá thép thế giới và trong nước giảm nhẹ nhưng sức mua thị trường vẫn yếu.
Trong khi đó, thép nước ngoài nhập khẩu tiếp tục tăng, đặc biệt là thép Trung Quốc giá rẻ nhưng chất lượng không bằng thép sản xuất trong nước.
Do giá rẻ nên loại thép Trung Quốc vẫn được tiêu thụ mạnh, nhất là ở các vùng nông thôn, các công trình tư nhân khiến doanh nghiệp thép trong nước càng thêm khó khăn.
Sản lượng thép các loại tháng 10 ước đạt 553,0 nghìn tấn, tăng 5,5% so với tháng 10-2011. Tính chung 10 tháng ước đạt 4,97 triệu tấn, tăng 1,2 % so với cùng kỳ. Riêng thép tròn ước đạt 2,7 triệu tấn, giảm 9,8 % so với cùng kỳ. Tại thời điểm, 1-10, thép tồn kho hiện vào khoảng 93,3 nghìn tấn.
Bộ Công thương cho rằng, ngành thép trong nước chưa thể nhanh chóng cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh do tiêu thụ sản phẩm chậm, lượng thép tồn kho cao, công suất dư thừa. Dự báo tiêu thụ sẽ không tăng dù đã vào mùa sửa chữa trong những tháng cuối năm.
Vì vậy, Bộ khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành sớm nghiên cứu, tính toán lại việc giảm giá một số hàng hóa tồn kho lâu ngày, bám sát diễn biến của thị trường để có những điều chỉnh về chính sách bán hàng cho phù hợp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ vào những tháng cuối năm.
Các tin, bài viết khác
Doanh nghiệp Việt Nam phải đòi lại thương hiệu gạo ST25
Làn sóng đầu tư ngoại chảy mạnh vào Việt Nam
Tận dụng nền tảng thương mại điện tử giúp tăng lợi thế trong các FTA
TPHCM phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ hình thành các tập đoàn lớn
Doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng giá bán 30.000-40.000 đồng/tấn từ giữa tháng 4
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam hậu Covid-19
Gạo ST25 ngon nhất thế giới bị mất thương hiệu, ông Hồ Quang Cua nói gì?
Trách nhiệm khi chậm cấp vốn
Xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 có thể cán mốc 600 tỷ USD
Giải pháp nào để hộ kinh doanh lớn thực hiện kê khai thuế?