Thương mại Việt Nam-Thái Lan tăng mạnh

Theo Vụ thị trường châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đang tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Thương mại Việt Nam-Thái Lan tăng mạnh ảnh 1
Năm 2013, kim ngạch thương mại hai nước đạt 9,4 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2012. Trong hai tháng đầu năm 2014, đạt 1,4 tỷ USD tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Việt Nam hiện là nước nhập khẩu lớn thứ bảy của Thái Lan, chiếm khoảng 5,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, Thái Lan là nhà đầu tư ASEAN lớn thứ 10 tại Việt Nam với hơn 300 dự án đang thực hiện.

Thái Lan xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm như nhựa, xăng dầu, hóa chất, ôtô, thép và máy móc. Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan các đồ gia dụng, sản phẩm thép, điện tử, xe máy, máy móc, thiết bị và hải sản đông lạnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/3 ở Hà Nội, bà Jaruwan Suwannasat, Giám đốc triển lãm và sự kiện của Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) – một tổ chức thuộc Chính phủ Thái Lan, cho biết trong sự tăng trưởng của khối ASEAN, sự hợp tác thương mại Việt Nam và Thái Lan đóng một vai trò quan trọng trong khối.

Là cơ quan quản lý, xúc tiến các hoạt động triển lãm, thương mại của Thái Lan, bà Jaruwan Suwannasat cho biết TCEB sẽ tạo điều kiện, kết nối các hoạt động thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD tổng doanh thu thương mại song phương Việt Nam-Thái Lan vào năm 2020 thông qua các chương trình triển lãm, xúc tiến thương mại.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất