Thương mại Việt Nam - Nhật Bản 30 tỷ USD

 Con số này gấp gần 1,5 lần so với trên 21 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm 2011 vừa qua.

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản 30 tỷ USD ảnh 1

Sáng 29-2-2012, Hiệp hội Nhật Việt - Chi nhánh tỉnh Okayama và Hiệp hội trao đổi văn hóa quốc tế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi "Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Okayama" nhằm mục đích tìm kiếm bạn hàng, đối tác hợp tác gia công sản xuất kinh doanh, đại lý nhập khẩu.

Đoàn doanh nghiệp thuộc tỉnh Okayama - Nhật Bản tới Việt Nam trong đợt này, gồm 5 công ty hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ khí, máy móc và phụ tùng công nghiệp, xe đạp - xe máy điện, luật…

Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động nhân chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp tỉnh Okayama nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại giữa 2 nước.

Ông Phạm Quang Thịnh, Phó trưởng Ban Quan hệ Quốc tế của VCCI cho biết, hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 30 tỷ USD trong năm 2015.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng nhấn mạnh rằng các chuyến thăm cấp cao thường xuyên được tổ chức với nhiều thỏa thuận trên các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân giữa hai nước đã và cần được mở rộng để sâu sắc hơn.

Quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược. Có thể nói quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong những năm gần đây đã phát triển tốt đẹp chưa từng có trong lịch sử quan hệ gần 40 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Về thương mại, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam cùng với Trung Quốc và Mỹ. Về hợp tác công nghiệp, Nhật Bản hiện cũng là đối tác hàng đầu của Việt Nam với những tiềm năng của một nước có công nghệ nguồn, đặc biệt là công nghiệp chế tạo.

Riêng về thương mại, theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2011 đạt 21,181 tỷ USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều đạt trên 10 tỷ USD.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

Sớm xây dựng kịch bản điện hạt nhân

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, TS. TRẦN CHÍ THÀNH, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ và an toàn điện hạt nhân, cho rằng để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng quốc gia trong trung và dài hạn, quy hoạch điện cần phải xem xét để đưa ra các kịch bản xây dựng và phát triển điện hạt nhân (ĐHN).