Thương mại EU-VN: Đổi mới và cởi mở

Chiều 7/3 tại Hà Nội, Cao ủy Thương mại của Ủy ban châu Âu, ngài Karel DeGucht đã tới thăm và có buổi nói chuyện với các nhà khoa học, giảng viên, học viên Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh về quan hệ kinh tế-thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến chủ đề “Đàm phán thương mại giữa EU và Việt Nam: Đổi mới và cởi mở.”

Phát biểu tại buổi nói chuyện, ngài Karel DeGucht, Cao ủy Thương mại của Ủy ban châu Âu đánh giá cao thành quả của công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Nhờ chính sách đổi mới, Việt Nam đạt mức tăng trưởng trung bình là 6,5% trong những năm từ 2007-2011. Điều này có nghĩa là đói nghèo sẽ giảm đi, Việt Nam có bước tiến trong bảng xếp hạng các nền kinh tế toàn cầu.

Nhận định về mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, ngài Karel DeGucht nhấn mạnh đến nền tảng cho mối quan hệ giữa EU và Việt Nam là Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.

Hiệp định FTA đặt nền móng cho sự hợp tác sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực. Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam tiến lên trên con đường mở cửa với hàng loạt cách khác nhau. Điều này đòi hỏi cả hai bên phải xóa bỏ những thuế quan trong hầu hết các mặt hàng, giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận được thị trường mới, tăng tính cạnh tranh tại thị trường trong nước để nền kinh tế hai bên phát triển mạnh mẽ và linh hoạt.

Chia sẻ những thông tin về FTA giữa EU và Việt Nam, ngài Karel DeGucht cho biết, ngày 26/6/2012 tại Brussels, Bỉ, Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng chính thức công bố khởi động đàm phán cho một Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam.

Hai bên tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện trên các lĩnh vực biểu thuế, hàng rào phi thuế quan cũng như các cam kết đối với các nội dung liên quan đến thương mại khác. Vòng đàm phán đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2012.

Hai bên tiến hành vòng thứ hai tại Brussels vào tháng 1/2013. Vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra tại Hà Nội dự kiến vào ngày 22/4/2013. Đàm phán hiệp định này đang tiến triển tốt đẹp, nếu thành công sẽ giúp Việt Nam tiến lên trên con đường mở cửa và hội nhập quốc tế.

Để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện cải cách, ngài Karel DeGucht cho biết, EU đã chuẩn bị chương trình Viện trợ Thương mại song song với hiệp định để giúp quá trình tháo gỡ những nút thắt khó khăn và cải thiện cơ sở hạ tầng, giáo dục.

Toàn bộ viện trợ phát triển của châu Âu cho Việt Nam hiện nay vào khoảng hơn 750 triệu euro một năm. Một phần đáng kể của quỹ hỗ trợ trong tương lai cũng sẽ dành cho việc giúp thực hiện những thỏa thuận mà hai bên đạt được.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.