Thúc đẩy tăng tốc hợp tác

(ĐTTCO) - Trưa 25-5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã rời TPHCM đi dự Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử này được xem là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ bùng nổ, với chìa khóa là Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Không chỉ có vậy, những dấu ấn ông Obama để lại trong chuyến thăm Việt Nam cũng tạo ra những tiền đề quan trọng giúp Việt Nam phát triển kinh tế đối ngoại theo những phương thức mới.

Tại họp báo thông báo kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 23-5, Tổng thống Obama cho biết TPP đang được nhiều thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ và tin tưởng hiệp định này sẽ được thông qua. “Tôi tin tưởng nó sẽ được hoàn thành vì nó tốt cho Hoa Kỳ, cho khu vực và cho cả thế giới” - Tổng thống Obama chia sẻ.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định TPP là thỏa thuận liên kết thương mại và kinh tế lớn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như khu vực. Việt Nam tích cực chuẩn bị phê chuẩn TPP và cam kết sẽ thực hiện các điều khoản trong hiệp định.

Đã có rất nhiều phân tích về lợi ích của TPP cho cả 2 bên Việt Nam và Hoa Kỳ. Vấn đề đặt ra là các cam kết được thực thi thế nào khi Quốc hội 2 nước chính thức phê chuẩn hiệp định này? Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, 2 bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy sớm thông qua và thực thi đầy đủ hiệp định có tiêu chuẩn cao này, trong đó có cam kết về đầu tư, hỗ trợ và phát triển kinh doanh, sở hữu trí tuệ, dệt may, dịch vụ, lao động và môi trường. Hoa Kỳ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của TPP thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực. Qua đó, có thể tin tưởng rằng các cam kết TPP sẽ không còn là thách thức quá lớn khi hiệp định này chính thức được thi hành. 

Thúc đẩy tăng tốc hợp tác ảnh 1
Tổng thống Obama gặp gỡ các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Đáng chú ý, trong tuyên bố chung, 2 bên đồng thời tái khẳng định việc bảo đảm tăng trưởng kinh tế toàn diện, tạo cơ hội cho tất cả mọi người, được thúc đẩy bởi sự sáng tạo, tinh thần kinh doanh và sự phát triển kinh tế bền vững của 2 nền kinh tế. Đây có lẽ là điểm gặp nhau của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, tạo ra niềm tin rằng mối quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước sẽ gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới. Trong chuyến thăm vừa qua, Tổng thống Obama đã tạo cảm hứng mạnh mẽ khi tự biến mình trở thành người dẫn chương trình (MC) trong cuộc trò chuyện với 3 doanh nhân người Việt trẻ tuổi - những đại diện xuất sắc của cộng động khởi nghiệp (Start-up) Việt Nam. Còn về phía Việt Nam, Chính phủ đang nỗ lực tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh với việc ban hành liên tiếp 3 Nghị quyết 19 trong 3 năm 2014-2016. Mới đây, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với nhiều giải pháp mạnh mẽ, nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Nghị quyết này chính là bước đi hiện thực hóa thông điệp, cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Gặt hái thành công trong mối quan hệ đối tác kinh tế với Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội thành công khác trong định hướng phát triển kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam cùng thành tích xuất siêu ngày một tăng, có nghĩa kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ luôn cao hơn nhiều con số nhập khẩu. Với TPP, chắc chắn kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ còn tăng mạnh hơn, đồng thời có thể lan tỏa tới các đối tác khác của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Về đầu tư, Hoa Kỳ hiện đang đứng thứ 7 trong số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 806 dự án và 11,7 tỷ USD. Với chuyến công du của ông Obama tới Việt Nam cũng như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, chắc chắn sắp tới thứ hạng về đầu tư của Hoa Kỳ sẽ được tăng lên. Tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu tuần này, ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã tháo gỡ các rào cản, có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. “Việc Chính phủ Việt Nam vừa ban hành nghị quyết về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là thông điệp cực kỳ mạnh mẽ, đầy khích lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài” - nhận định này của ông Keith Williams là tín hiệu cho thấy làn sóng đầu tư của các công ty Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ được tiếp sức không chỉ bởi chìa khóa TPP.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất