Thủ tướng kết luận về vụ Tiên Lãng Hải Phòng

Thủ tướng kết luận về vụ Tiên Lãng Hải Phòng ảnh 1
Cảnh hoang tàn sau vụ cưỡng chế. Ảnh: Internet

(ĐTTC) - Chiều nay 10-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn  Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ ban ngành liên quan về vụ việc thu hồi đất xảy ra tại địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Tiên Lãng đã có sai phạm trong giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất.

Đối với việc giao đất, huyện Tiên Lãng đã có 2 quyết định giao đất cho ông Vươn, trong đó có quyết định năm 1997 giao bổ sung 19,3ha đất cho ông Vươn về thẩm quyền là đúng, phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên, quyết định này chưa đúng với Luật Đất đai, trong đó có thời hạn. Đây là quyết không đúng pháp luật.

Về việc thu hồi đất, đều vì lý do là hết thời hạn thu hồi đất, sau khi giao xong giao cho một phòng của huyện và xã Vinh Quang quản lý. Trong khi trên thực tế ông Vươn vẫn đang sử dụng đất đó. Mặc dù ông Vươn cho thuê đất là không đúng, nhưng vẫn là đất nuôi trồng thủy sản, ông Vươn có nhu cầu sử dụng. “Không có quyết định nào đủ thẩm quyền về quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Cả 2 quyết định thu hồi đất của huyện đều không đúng với luật” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về cưỡng chế thu hồi đất, do quyết định thu hồi đất là không đúng quy định nên hệ quả quyết định cưỡng chế thu hồi đất là không đúng. Mặc khác, nội dung của quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là có sai phạm: không xác định ranh giới của diện tích đất thu hồi, không tiến hành kiểm kê tài sản trên diện tích thu hồi, một số điểm không đúng phong tục của dân tộc (thời điểm cưỡng chế sát tết). Việc tổ chức cưỡng chế càng có nhiều sai sót, thể hiện qua việc thực hiện quyết định cưỡng chế gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có việc thương vong về người.

Về vấn đề hủy hoại tài sản của ông Vươn, đối với việc phá dỡ ngôi nhà của ông Vươn có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền địa phương, Thủ tướng cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, Thủ tướng yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Sau khi xảy ra vụ việc, Hải Phòng đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục hậu quả. Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất một số giải pháp cụ thể, đã đình chỉ chức vụ của một số cán bộ liên quan. Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã công khai nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, trước Ban cán sự Chính phủ về vụ việc này. Tuy nhiên, việc chỉ đạo xử lý vẫn còn một số điểm:

Cụ thể, lãnh đạo TP chưa nhận thức đúng tầm quan trọng, phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu để làm rõ tách nhiệm, đúng sai của các tập thể, cá nhân. Hải Phòng đã có 2 báo cáo trước đó, nhưng báo cáo chưa thực sự nghiêm túc, đầy đủ. Việc cung cấp thông tin cho công luận chưa thực hiện chưa tốt theo Luật Báo chí. Chưa có người đủ thẩm quyền để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính thống cho báo chí.

Thủ tướng kết luận, nguyên nhân chủ quan là sai phạm, thiếu sót của TP Hải Phòng, huyện Tiên lãng, xã Vinh Quang. Nhưng nguyên nhân khách quan là pháp luật đất đai, tuy đã qua nhiều lần sửa đổi, hệ thống pháp luật đồ sộ nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chồng chéo, mâu thuẫn, nên trrong thực tiễn quản lý đất đai có nhiều diễn biến, nhiều tình huống chưa được điều chỉnh rõ ràng, dẫn đến nhiều bất cập, cùng với trình độ của cán bộ đất đai cũng còn nhiều yếu kém.

Thực tiễn quản lý đất đai của chúng ta còn nhiều vấn đề, trên 70% số vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai, nhiều vụ kéo dài. Vì vậy, BCH TƯ đã chỉ đạo trong nhiệm kỳ này sẽ tổng kết, sửa đổi Luật đất đai. Chính phủ cũng đang chỉ đạp tập trung công việc này, trong đó có liên quan đến sửa Hiến pháp.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là chính quyền TP, huyện, xã không có khuyết điểm. Qua vụ việc này, sau khi xem xét, Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng, các tỉnh thành trong cả nước, các bộ ngành thực hiện nghiêm các vấn đề:

Đối với Hải Phòng, Thủ tướng yêu cầu trước hết phải chỉ đạo thu hồi một cách đúng pháp luật những quyết định trái pháp luật của huyện Tiên Lãng về việc thu hồi, cướng chế đất đối với diện tích đất đã giao cho ông Vươn. Bằng các quy định trong Đảng, chính quyền, TP Hải Phòng phải chỉ đạo Tòa án, Viện kiểm sát kiểm điểm nghiêm túc việc xét xử hành chính đối với vụ việc này của Tòa án huyện Tiên Lãng và Tòa án TP Hải Phòng. 

Tòa án TP Hải Phòng phải xử lý đúng pháp luật các hành vi vi phạm của ông Vươn trong quá trình sử dụng đất, Hải Phòng cũng phải chỉ đạo việc làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật để ông Vươn có thể tiếp tục được sừ dụng đất được giao theo đúng quy định pháp luật.

TP Hải Phòng có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan điều tra khởi tố vụ án phá dỡ nhà ông Vươn, đình chỉ ngay công tác những cán bộ nào đã phá dỡ nhà của ông Vươn, bất kể người đó là ai; chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án chống người thi hành công vụ ra xét xử nghiêm minh; xét các yếu tố là tình tiết giảm nhẹ đối với ông Vươn..

Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hải Phòng xem xét trách nhiệm của tất cả những tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc này. Ở cấp lãnh đạo TP, phải kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm việc chấp hành (vì huyện đã xin chủ trương và được TP chấp nhận); khi sự việc xảy ra đã chậm làm rõ trách nhiệm đúng sai; báo cáo chưa đầy đủ; cung cấp thông tin chưa kịp thời, sai lệch gây bức xúc trong dư luận.

TP Hải Phòng phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm sau vụ việc này, không để xảy ra những vụ việc tương tự, sớm ổn định tình hình, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị xã hội, xứng đáng với truyền thống của TP HP. Việc kiểm điểm phải khẩn trương, nghiêm túc, báo cáo với Thủ tướng từng việc…

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.