Thủ tướng chỉ đạo xử lý thông tin về nhập khẩu điện từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh về những bất cập, hạn chế trong vấn đề nhập khẩu điện. Báo ĐTTC đã có bài “Nghịch lý mua điện nước ngoài giá cao, trong nước giá thấp!” phản ánh về việc này.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý thông tin về nhập khẩu điện từ Trung Quốc

Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 24/7 vừa qua, báo chí có đưa tin "Theo một số chuyên gia, việc nhập khẩu điện, nhất là từ Trung Quốc không giải quyết được nhiều tình trạng thiếu điện; trái lại có nguy cơ làm tăng giá điện, tiềm ẩn rủi ro an ninh, quốc phòng. Bên cạnh đó, việc tăng mua điện Trung Quốc không hiệu quả vì nhu cầu điện tăng 10% như hiện nay. Tình trạng mất cân đối cung - cầu điện tập trung ở phía Nam, nên nếu mua điện Trung Quốc thì vấn đề truyền tải điện vào miền Nam như thế nào?" Về thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến giao Bộ Công Thương chỉ đạo.
Trước đó, tại báo cáo về tình hình thực hiện các dự án trong Quy hoạch điện 7, Bộ Công Thương cho rằng để giải quyết tình trạng thiếu điện trong những năm tới, một trong những giải pháp đề ra là phải tăng cường nhập khẩu điện, đặc biệt là mua điện từ Trung Quốc. Theo Bộ Công Thương, giai đoạn đến năm 2025, miền Nam bị đe dọa thiếu điện nếu không hoàn thành được nhiều dự án đầu tư lớn, trong đó có dự án đường dây 500 KV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 để đưa điện từ miền Bắc - Trung vào.
Căn cứ tình hình triển khai các dự án, Bộ Công Thương dự kiến tổng công suất các nguồn điện trên toàn quốc có khả năng đưa vào vận hành trong các năm 2018-2020 chỉ đạt 8.900 MW, bằng 60% khối lượng dự kiến theo quy hoạch. Trong đó, dự án Ô Môn 3 công suất 750 MW và thủy điện Yaly mở rộng công suất 360 MW bị chậm tiến độ sang giai đoạn 2021-2025. Nhiều dự án khác cũng bị giãn đến sau năm 2020 với tổng công suất khoảng 5.200 MW. Nếu tính cả dự án nhiệt điện Thái Bình 2 không đáp ứng được tiến độ hoàn thành vào năm 2020 thì tổng công suất bị chậm sẽ tăng lên trên 6.400 MW…
Từ thực tiễn trên, một trong những giải pháp được Bộ Công Thương đưa ra là tăng cường nhập khẩu điện từ các nước trong khu vực. Dự kiến, giai đoạn đến năm 2020 sẽ nhập điện từ Nam Lào qua các đường dây 220 KV hiện hữu với công suất cao nhất có thể là 1.000 MW. Giai đoạn 2026-2030, mua điện từ khu vực Bắc Lào với công suất 2.000 MW. Đặc biệt, tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc qua đường dây 220 KV Hà Khẩu - Lào Cai từ năm 2019 lên khoảng 1.000 MW và sản lượng mua tăng thêm 3,5 tỉ KWh/năm; đồng thời nghiên cứu đàm phán nhập khẩu điện Trung Quốc ở cấp điện áp 500 KV cho giai đoạn tiếp theo.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.