Thu NSNN 8 tháng bằng 67,8% dự toán

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) 8 tháng qua đạt 618,14 nghìn tỉ đồng, bằng 67,8% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014.

Thu NSNN 8 tháng bằng 67,8% dự toán ảnh 1 
Thu nội địa tháng 8 đạt 38,9 nghìn tỉ đồng, giảm khoảng 44,7 nghìn tỉ đồng so với tháng 7, chủ yếu do một số khoản thu phát sinh trong quý II/2015 đã tập trung kê khai, thu nộp trong tháng 7 theo chế độ quy định, sang tháng 8 phát sinh không đáng kể.

Như vậy, đến hết tháng 8, thu nội địa đạt 71,9% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ. Tỉ lệ tăng này là khá cao so với cùng kỳ một số năm gần đây.

Bộ Tài chính cũng nhận định, nhờ có sự điều chỉnh chính sách thu đối với một số tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên nhiều khoản thu nội địa tiến độ đạt khá (trên 70% dự toán năm).

Thu từ dầu thô tháng 8 tiếp tục giảm khoảng 0,8 nghìn tỉ đồng so với tháng trước. Sản lượng dầu thanh toán 8 tháng tuy đã đạt 76,2% kế hoạch năm nhưng do giá dầu giảm mạnh nên số thu từ dầu thô đạt thấp cả về tiến độ dự toán cũng như so với cùng kỳ. Hết 8 tháng, số thu từ dầu mới bằng 50,7% dự toán.

Tiếp tục ứng phó với giá dầu giảm, Bộ Tài chính đã báo cáo Thường trực Chính phủ các kịch bản điều hành ngân sách với các mức giá dầu 40-45 USD/thùng, 30-35 USD/thùng. Các kịch bản đưa ra nhằm ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn ngân sách.

Về chi NSNN, trong 8 tháng, tổng chi bằng 63,9% dự toán, trong đó chi đầu tư phát triển là 110,9 nghìn tỉ đồng; chi trả nợ và viện trợ là 104,55 nghìn tỉ đồng, đảm bảo thanh toán đầy đủ, kịp thời các khoản nợ đến hạn theo cam kết; chi phát triển các sự nghiệp kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính là 511,65 nghìn tỉ đồng

Riêng về thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đến hết tháng 8, vốn giải ngân cho các dự án bằng 56,5% dự toán. Vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân 8 tháng ước đạt 48% kế hoạch. Bội chi NSNN 8 tháng xấp xỉ 51% dự toán năm.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.