Thông xe kỹ thuật cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Sáng 13-7, Bộ Giao thông vận tải (GT-VT) tổ chức thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tuyến chính Dự án Quốc lộ 3 mới, đoạn cao tốc qua địa phận tỉnh Thái Nguyên (ảnh).

Tới dự và phát lệnh thông xe, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo các dự án, công trình giao thông trọng điểm chỉ đạo Bộ GT-VT, chủ đầu tư cùng các địa phương liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác GPMB, hoàn thành tiến độ, chất lượng phần còn lại của dự án để có thể khai thác đầy đủ tuyến đường cao tốc giữa Hà Nội – Thái Nguyên.

Thông xe kỹ thuật cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên ảnh 1

Dự  án xây dựng Quốc lộ 3 mới, đoạn Hà Nội - Thái Nguyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc là 1 trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Hà Nội, là nơi tập trung đầu mối giao thông vận tải giữa vùng thủ đô Hà Nội với các tỉnh vùng núi phía Bắc là Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Dự án được thực hiện bằng các nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và  vốn đối ứng của Chỉnh phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư  10.004 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài 63,8km đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên với điểm đầu thuộc địa phận xã Ninh Hiệp (Hà Nội) giao với Quốc lộ 1A mới. Điểm cuối nối vào điểm đầu của tuyến tránh Thái Nguyên thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên.

Quy mô đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế 100 km/h theo TCVN 5729-97. Dự án được chia làm 2 đoạn chính: đoạn Ninh Hiệp – Sóc Sơn sẽ được khai thác với quy mô 4 làn xe cao tốc với tốc độ 100 km/h; đoạn Sóc Sơn – Thái Nguyên sẽ được khai thác với quy mô 4 làn xe cấp I với tốc độc 80km/h.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông trong quá trình khai thác tạm thời, Bộ GT-VT cho biết, chỉ các phương tiện xe ô tô con, xe tải nhẹ trọng tải dưới 10 tấn được lưu thông trên đường, các phương tiện xe mô tô, xe đạp, xe thô sơ, xe chở vật liệu cháy, nổ, xe quá khổ, quá tải không được lưu thông trên đường. Vận tốc lưu hành trong thời gian khai thác tạm thời của các loại phương tiện tối đa là 60 km/giờ.

(chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất