Thông tin kinh tế

Hỗ trợ khách hàng để tăng thanh khoản cho bất động sản

Không chỉ dừng lại ở việc kéo dài thời gian thanh toán, cho nhận nhà trước để tăng sức mua, nhiều chủ đầu tư bất động sản có những chính sách hỗ trợ khách hàng tối đa.

Khi công bố mở bán đợt 2 căn hộ dự án Anh Tuan Apartment (Nhà Bè), Công ty Kinh doanh Nhà Anh Tuấn không chỉ tổ chức bốc thăm trúng thưởng mà còn hỗ trợ lãi suất và cả các khoản vay ngân hàng. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất 4%/năm cho đến khi bàn giao căn hộ (áp dụng đến hết tháng 6-2011). Đặc biệt, trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu có sự thay đổi về chính sách hỗ trợ vay vốn của ngân hàng mà ngân hàng tạm ngừng cho vay thì chủ đầu tư sẽ cho khách hàng vay số tiền tương ứng.

Không chỉ ở phân khúc căn hộ giá trung bình mà ngay căn hộ cao cấp, các chủ đầu tư cũng tìm những giải pháp hỗ trợ người mua tối đa. Như dự án Kenton, chủ đầu tư hỗ trợ chính sách neo tỉ giá. Còn chủ đầu tư dự án PertroVietNam Landmark (quận 2) áp dụng giá bán gây sốc chỉ từ 19,9 triệu đồng/m2.

Theo một số chủ đầu tư thì đây là thời điểm thị trường của người mua nên muốn bán nhanh sản phẩm buộc phải có nhiều chính sách hỗ trợ có lợi cho khách hàng. Ghi nhận tại một số dự án với chủ đầu tư uy tín, có nhiều hỗ trợ người mua ở thì sản phẩm vẫn được người tiêu dùng

Xem xét nới thời hạn giảm tín dụng phi sản xuất

Dự kiến đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ có buổi làm việc với các ngân hàng thương mại phía Nam để nắm tình hình việc giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất (theo quy định giảm về mức 22% trên tổng dư nợ cho vay ở thời hạn 30-6 tới). NHNN sẽ xem xét việc giảm dư nợ cho vay tín dụng phi sản xuất của từng ngân hàng và nếu quá căng thẳng, có thể sẽ xem xét gia hạn thời gian áp dụng.

Liên quan đến vấn đề trên, gần đây nhiều ngân hàng thương mại ra sức thu hồi vốn, không cho vay những hợp đồng mới về chứng khoán, bất động sản… để đảm bảo dư nợ tín dụng phi sản xuất như quy định. Tuy nhiên, việc triển khai thu hồi nợ khá căng thẳng, nhất là các khoản cho vay bất động sản vì đây là các khoản vay trung hạn có thời gian từ một năm trở lên.

Xem xét tăng thuế xuất khẩu than thêm 5%

Đây là mức dự kiến sẽ được Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh trong thời gian tới. Như vậy, thuế xuất khẩu than sẽ tăng lên 15% thay cho mức 10% như hiện hành. Lý do để có động thái này là từ đầu năm đến nay có gần 5 triệu tấn than đã được xuất khẩu. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Tài chính cho rằng công cụ thuế là một biện pháp nhằm điều tiết. Thông tin này được ông Lưu Đức Huy, Vụ phó Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có văn bản báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng về việc tăng thuế đối với mặt hàng khoáng sản và quặng kim loại có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến trong năm 2010. Cụ thể, nếu mặt hàng nào có kim ngạch tăng trên 300%, mức thuế dự kiến được điều chỉnh tăng 5-10%.

Siết tín dụng sẽ loại doanh nghiệp làm ăn chụp giựt

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều khó khăn từ việc siết tín dụng, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, lạm phát…Tuy nhiên, mặt tích cực của nó là góp phần giúp minh bạch kênh bất động sản, loại khỏi thị trường những doanh nghiệp làm ăn chụp giựt, không uy tín với khách hàng. Bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, chia sẻ trong buổi lễ ra mắt Sàn giao dịch bất động sản Phúc Khang tại TPHCM.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, chủ đầu tư Khu đô thị mới Phước An, Nhơn Trạch cũng đồng tình với nhận định trên.

Hàng điện lạnh ảm đạm

Mặc dù đang là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng song sức tiêu thụ các sản phẩm giải nhiệt như máy lạnh, tủ lạnh, quạt máy tại các cửa hàng, trung tâm điện máy khá chậm. Theo các đơn vị kinh doanh sản phẩm điện máy, mặc dù tung ra nhiều đợt khuyến mãi, giảm giá kèm quà tặng, song lượng hàng bán được giảm khoảng 30% so với mùa kinh doanh năm ngoái.

Theo ông Bùi Tấn Cường - giám đốc kinh doanh Trung tâm điện máy Thiên Hòa (TPHCM), việc thị trường sản phẩm giải nhiệt khá ảm đạm do mùa nắng nóng năm nay đến trễ, thời tiết không quá khắc nghiệt như năm trước cùng tâm lý hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Tấn Lộc, trưởng phòng truyền thông Trung tâm điện máy Đệ Nhất Phan Khang, cho biết những dòng sản phẩm máy lạnh tiết kiệm điện được khách ưu tiên lựa chọn dù có giá chênh lệch 300.000-500.000 đồng (khoảng 15-20%) so với sản phẩm máy lạnh thông thường.

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.