Thông qua nghị định phân cấp quản lý DNNN

Thông qua nghị định phân cấp quản lý DNNN ảnh 1
Chiều 28-10, thông tin với báo chí về quyết tâm của Chính phủ tại Phiên họp thường kỳ tháng 10 đối với công tác kiềm chế lạm phát, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, đặc biệt chú trọng quản lý giá để kiểm soát tốt chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, cuối năm là thời điểm giá cả thường leo thang, việc kiềm chế lạm phát phải đi đôi với việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định sản xuất, hàng hóa. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường mạnh mẽ công tác quản lý giá, kiên quyết không để lạm phát tăng cao trở lại.

Liên quan đến tái cơ cấu tập đoàn kinh tế - một trong những nội dung chính được các thành viên Chính phủ họp bàn tại Phiên họp lần này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã thông qua Nghị định về việc phân quyền, phân cấp quản lý các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Người phát ngôn của Chính phủ Vũ Đức Đam cũng thông tin thêm, cả nước hiện có 21 Tập đoàn kinh tế và các Tổng Công ty lớn. Vừa qua, Chính phủ đã quyết định cho dừng thí điểm 2 Tập đoàn được hình thành trên cơ sở sáp nhập các Tổng Công ty thuộc Bộ Xây dựng trước đây.

Sắp tới sẽ chỉ còn dưới 10 Tập đoàn, Tổng Công ty mà Thủ tướng có trách nhiệm quản lý. Những Tập đoàn, Tổng Công ty còn lại sẽ được Thủ tướng giao quyền cho các Bộ trưởng chịu trách nhiệm quản lý và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Về quan điểm của Chính phủ trong việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, mới đây, Chính phủ đã thực hiện bổ nhiệm mới Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn; hoạt động của đơn vị viễn thông điện lực trước đây cũng đã được chuyển giao cho Viettel. Tập đoàn đang triển khai những biện pháp nâng cao hiệu quả quản trị.

Bộ trưởng Đam khẳng định, việc xử lý cán bộ có hành vi sai phạm tại EVN, quan điểm của Chính phủ là thực hiện đúng quy định của pháp luật. Chính phủ đã thành lập Hội đồng kỷ luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch; Hội đồng này đang chuẩn bị họp để có kết luận về hình thức kỷ luật và thông báo công khai với dư luận.

Trả lời báo chí về công tác quản lý vàng và thương hiệu vàng miếng SJC, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, không có chuyện độc quyền doanh nghiệp trong sản xuất và kinh doanh vàng. Thời gian tới, Nhà nước sẽ lựa chọn thương hiệu vàng SJC để tổ chức sản xuất vàng miếng.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện thương hiệu SJC đang chiếm khoảng trên 90% thị trường vàng miếng cả nước. Thời gian tới, thương hiệu vàng miếng này sẽ thuộc về Nhà nước và do Ngân hàng Nhà nước trực tiếp sản xuất. SJC sẽ không được sản xuất vàng miếng nữa mà chỉ là đơn vị gia công cho Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước cũng đang tích cực phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc Đá quý Sài Gòn-SJC để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm việc làm giả thương hiệu vàng SJC.

Ông Huy cũng khẳng định, tất cả các thương hiệu vàng miếng khác được cấp phép sản xuất thì đều được lưu thông trên thị trường.

Đề cập đến nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, điều kiện thu ngân sách khó khăn nhưng Chính phủ vẫn kiên định ưu tiên chi cho an sinh xã hội, đảm bảo nhu cầu bức thiết của nhân dân, nhất là ở những vùng miền núi, vùng chịu thiệt hại do thiên tai và các vấn đề đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Từng thành viên Chính phủ đã nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình và tập trung thực hiện đảm bảo kết quả cao nhất, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.