Thời điểm tỏ rõ bản lĩnh

Thời điểm tỏ rõ bản lĩnh ảnh 1

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đang rất khó khăn, đặc biệt với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2012 với nhiều thử thách do tổng cầu giảm, hàng tồn kho lớn khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giảm hiệu quả, thậm chí bị thua lỗ, ngừng hoạt động. Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng tập trung kiềm chế lạm phát, giảm lãi suất, miễn giảm thuế, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tuy nhiên với bản lĩnh của mình, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp đã bắt đầu có tín hiệu phục hồi. Điều này có thể nhìn thấy được khi tăng trưởng GDP tiếp tục quý sau cao hơn quý trước. Tính chung 9 tháng tăng 4,73%.

Sản xuất công nghiệp cũng có chuyển biến tích cực qua từng tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng khoảng 4,8% so với cùng kỳ năm 2011. Điều đáng nói niềm tin của giới doanh nghiệp đã dần được cải thiện.

Theo báo cáo khảo sát được CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNamReport) công bố hồi tháng 8, có tới 44% số doanh nghiệp được hỏi tin rằng phục hồi kinh tế có thể bắt đầu từ nửa cuối năm 2013. Dù gặp nhiều khó khăn, trong 9 tháng qua vẫn có khoảng 51.000 doanh nghiệp được thành lập với với tổng số vốn đăng ký trên 350.500 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, quan điểm về xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam lớn mạnh, góp phần đưa đất nước và nền kinh tế phát triển thịnh vượng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang ngày càng được củng cố.

Cuối năm 2011, lần đầu tiên Bộ Chính trị ra một nghị quyết về vấn đề doanh nhân với nội dung xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trong năm 2012, vấn đề xuyên suốt trong nhiều phiên họp của Quốc hội và Chính phủ là tìm ra các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chính vì thế, giữa bộn bề khó khăn, khát vọng và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn được tiếp “lửa”, hun đúc và những doanh nghiệp, doanh nhân có bản lĩnh đã trụ vững, tìm ra những giải pháp mới đương đầu thử thách.

Từ đầu năm đến nay, vấn đề tiếp cận vốn tín dụng khó khăn là một trong những vướng mắc lớn của nhiều doanh nghiệp bởi hàng tồn kho lớn, nợ xấu gia tăng, lãi suất đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Không vay được vốn ngân hàng, để tồn tại, nhiều doanh nghiệp Việt đang liên kết chặt chẽ với nhau.

Điển hình cho hình thức này có thể thấy rõ ở các lĩnh vực liên quan đến xây dựng do ngành này đang gặp khó khăn, ứ hàng. Đây chỉ là thí dụ nhỏ để thấy rằng không gì là không thể vượt qua nếu có đủ niềm tin và khát vọng.

Trao đổi với ĐTTC, giám đốc một doanh nghiệp thẳng thắn tâm sự: “Đặc trưng doanh nghiệp Việt là quy mô chưa lớn, trình độ chưa cao, phụ thuộc nhiều vào ngân hàng. Tuy nhiên, chúng ta có lợi thế là thị trường lớn, nhiều cơ hội. Vì thế, vấn đề đặt ra là phải xác định đúng quy mô thị trường và khả năng tìm kiếm thêm nguồn hỗ trợ duy trì sản xuất. Nguồn đó chưa hẳn đã là ngân hàng mà có thể đến từ liên doanh, liên kết, bán cổ phần... Đó cũng là quan điểm tồn tại trong giai đoạn này của chúng tôi”.

 Ở một khía cạnh khác, người ta vẫn nghĩ rằng, thời điểm thuận lợi nhất để thành lập doanh nghiệp là khi nền kinh tế khỏe mạnh, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới và tăng cường cạnh tranh.

Song, khảo sát đối với những doanh nhân xuất sắc đoạt giải thưởng Ernst & Young - Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp (Ernst & Young Entrepreneur of The Year) thực hiện hồi tháng 6 vừa qua tại nhiều quốc gia trên thế giới, cho thấy hầu hết doanh nhân đều nhìn nhận môi trường kinh tế hiện nay là cơ hội chưa từng có để triển khai các sáng kiến tiên phong và thử nghiệm mô hình kinh doanh mới.

Đối với Việt Nam, theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại và phát triển hay gục ngã trước sức mạnh của thị trường đang là “ngã ba đường” lựa chọn của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Muốn tái cấu trúc, phải định vị lại chính mình. Lúc khó khăn cũng là lúc nhìn lại mình rõ nhất. Phải củng cố được những yếu tố nền tảng của sự phát triển, trong đó ưu tiên hàng đầu là nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp và chất lượng nguồn nhân lực. Phải vươn tới những chuẩn mực quốc tế trong quản trị điều hành, khơi dậy được sức sáng tạo và tinh thần doanh nhân Việt.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.