Thị trường ô tô và những con số kỷ lục

(ĐTTCO)-Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong năm 2015, Việt Nam đã chi khoảng 3 tỉ USD nhập khẩu phụ tùng, linh kiện phục vụ sản xuất lắp ráp trong nước.

 Thị trường ô tô và những con số kỷ lục ảnh 1

Nếu cộng thêm 2,97 tỉ USD nhập khẩu xe nguyên chiếc, kim ngạch nhập khẩu ô tô và phụ tùng năm 2015 đạt 5,987 tỷ USD, tăng 59% so với cùng kỳ, một con số kỷ lục từ trước đến nay.

Số tiền chi cho nhập khẩu linh kiện ô tô và ô tô nguyên chiếc góp phần nâng tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước tính cả năm nay của Việt Nam lên 165,6 tỉ USD, tăng 12% so với năm trước.

Năm 2015 được đánh giá là khoảng thời gian kinh doanh tốt nhất của các hãng ô tô, nên các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước cũng có mức tăng trưởng khá cao và được xem là cao nhất kể từ khi họ có mặt ở Việt Nam.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) cho biết thị trường ô tô trong nước tiếp tục tăng tốc nhanh khi có lượng xe bán ra hơn 215.500 chiếc trong vòng 11 tháng, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới kinh doanh dự báo lượng xe tiêu thụ có thể cán mốc 240.000 xe khi kết thúc năm nay - một con số kỷ lục từ trước đến nay của thị trường ô tô trong nước.

Ô tô nhập về Việt Nam tăng gần 80%

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 12, có khoảng 14.000 xe nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam, kim ngạch đạt khoảng 382 triệu USD.

Tính chung cả năm 2015, tổng lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu về ước khoảng 125.000 xe, kim ngạch đạt khoảng 2,97 tỉ USD, tăng 76,6% về lượng xe nhập khẩu và tăng 87,7% về giá trị so với năm 2014.

Việt Nam chủ yếu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... Với thị trường Trung Quốc, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu dòng xe tải, trong khi các loại xe du lịch cá nhân được nhập từ các thị trường còn lại. Riêng các dòng xe bán tải được nhập khẩu từ Thái Lan.

Theo một số chuyên gia, hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc nói riêng và sự bùng nổ của thị trường ô tô Việt Nam nói chung năm 2015 do các yếu tố kinh tế-xã hội thuận lợi, chính sách khá ổn định.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.