Thế kẹt tăng trưởng chậm

Thế kẹt tăng trưởng chậm ảnh 1
Đầu tuần này, trong phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương đương của năm 2012 (khoảng 6,8%).

Đây là thông điệp mới bởi trong những phiên họp trước, Chính phủ luôn khẳng định sẽ kiềm chế lạm phát năm 2013 thấp hơn lạm phát của năm 2012.

Theo nhận định của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt và đạt nhiều kết quả tích cực, đúng hướng.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nổi lên là lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao trở lại trong những tháng cuối năm; lãi suất tuy giảm nhưng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp còn thấp; dư nợ tín dụng tăng chậm; tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp so với kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ các năm trước; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn.

Trước phiên họp này, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định tổng cầu vẫn chưa cải thiện trong khi lạm phát ở mức thấp là điều kiện để Chính phủ tập trung kích hoạt tăng trưởng trong những tháng cuối năm. Đây cũng là quan điểm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trong những tháng gần đây.

Vấn đề đặt ra hiện nay là phải xử lý mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng như thế nào để không gây tác động xấu trong giai đoạn sau. Theo thông điệp mới của Thủ tướng, chỉ tiêu kiềm chế lạm phát có thể nới lỏng hơn so với mục tiêu trước đây để ưu tiên hơn cho tăng trưởng.

Nhưng để cân đối quan điểm này với mục tiêu ổn định vĩ mô cần những giải pháp uyển chuyển và linh hoạt. Câu chuyện tăng đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng vừa qua nhận được nhiều ý kiến khác nhau - liên quan đến dự định về gói kích cầu 100.000 tỷ đồng (thông tin từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư).

Ý kiến phản bác cho rằng đầu tư công lâu nay vốn kém hiệu quả, nếu tăng lên sẽ làm tăng lạm phát, có thể gây áp lực lên nợ công của Chính phủ. Trong khi đó, không ít chuyên gia phân tích trong bối cảnh tổng cầu suy giảm, đầu tư tư nhân co thủ, nếu không tăng đầu tư công sẽ không thể thúc đẩy tăng trưởng. Vì thế, muốn đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn năm 2012, đây vẫn là giải pháp phải lựa chọn.

Vậy vì sao Chính phủ vẫn băn khoăn và chưa đưa ra quyết nghị  về tăng đầu tư trong phiên họp vừa qua? Câu trả lời có thể cũng nằm chính ở con số tăng CPI trong tháng 7. Với mức tăng chỉ 0,27% trong tháng 7 (so với tháng 6), CPI trong 7 tháng đầu năm 2013 chỉ tăng 2,68% so với tháng 12-2012.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI đang ở mức khá cao: CPI tháng 7-2013 tăng 7,29%; bình quân 7 tháng tăng 6,81%. Như vậy cũng có nghĩa là nếu theo chu kỳ 12 tháng (theo cách tính của quốc tế), lạm phát của Việt Nam tính đến hết tháng 7 đang cao hơn lạm phát của năm 2012. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ điều chỉnh lại chỉ tiêu về kiềm chế lạm phát cả năm. Thông tin mới từ Bộ Công Thương từ ngày 1-8 giá điện sẽ tăng 5%.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, giá điện tăng vì hiện nay vẫn thấp, chưa theo thị trường. Đành rằng các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu cần được điều hành theo thị trường, nhưng trong bối cảnh hiện nay tăng giá điện sẽ không còn dư địa cho tăng đầu tư để kích thích tăng trưởng.

Một mối quan tâm lớn hơn trong phiên họp vừa qua của Chính phủ, mặc dù không được nêu chính danh, là nước ta đang phải đối mặt với “bẫy tăng trưởng trung bình”. Bộ trưởng Vũ Đức Đam thẳng thắn nhìn nhận nếu chỉ tăng trưởng 5,5-6%, kinh tế Việt Nam sẽ mãi làng nhàng.

Đây cũng chính là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới trong báo cáo cập nhật kinh tế mới đây khi nhận định Việt Nam đang kẹt trong giai đoạn tăng trưởng chậm so với chính mình và so với các nước trong khu vực.

Bởi vậy, Chính phủ xác định phải đẩy mạnh tái cơ cấu trong trung hạn. Chỉ có đẩy mạnh tái cơ cấu, nước ta mới thoát ra được tình trạng luẩn quẩn hiện nay. Thậm chí như một chuyên gia kinh tế hàng đầu đề nghị, nên coi đây là giai đoạn “chững lại” tất yếu chúng ta phải trả giá cho một thời gian dài việc quản trị điều hành nền kinh tế chưa hợp lý.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất