Thành quả giảm nghèo tại TPHCM- Chính quyền tạo động lực, dân ý thức vươn lên

(ĐTTCO) - TPHCM đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, theo chuẩn nghèo của TPHCM giai đoạn 2016-2020, trước 2 năm so với kế hoạch.
 Để có được kết quả ấn tượng này, cùng với nỗ lực tự thân vươn lên của các hộ nghèo còn có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của chính quyền, đoàn thể; đặc biệt là những mô hình huy động nguồn lực xã hội để chăm lo hỗ trợ thường xuyên cho hộ nghèo đã phát huy hiệu quả. Thành quả trên đã được ghi nhận và được đề xuất bình chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2018. 
Tiếp sức kịp thời  
Trong căn phòng rộng hơn 40m2 mới được sửa sang, chị Kiều Lệ Anh (ngụ phường 15 quận 5) xúc động chia sẻ: “Cả đời tôi không nghĩ mình sẽ có được chỗ ở khang trang thế này. Nếu không nhờ phường, nhờ quận và các mạnh thường quân hỗ trợ, có lẽ giờ này căn phòng cũ đã đổ sập”. Chị kể, gia đình chị có 5 người nhưng từ năm 2017 trở về trước, chỉ có mình chị là lao động duy nhất; mẹ già đau yếu, chồng bệnh, con lớn bệnh, còn con út đi học. Chồng chị, anh Dương Thế Hùng, bao năm qua chống chọi với đủ thứ bệnh, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.
Người con trai lớn đã hơn 20 tuổi, bị bệnh down, mọi việc vẫn cần chị chăm nom. Hoàn cảnh quá khó khăn, dù chị Lệ Anh xoay sở đủ mọi cách, làm đủ mọi việc, thì cũng chỉ đủ ăn cho cả nhà, còn gánh nặng thuốc thang cho 3 người bệnh, chị bất lực. Trước hoàn cảnh đó, quận 5 đã hỗ trợ gia đình chị Lệ Anh, chăm lo nhiều mặt: cho vay vốn ưu đãi, giới thiệu việc làm thêm, tặng sinh kế - xe máy để chị chở hàng, tặng học bổng cho con, tặng bảo hiểm y tế (BHYT)… 
Thành quả giảm nghèo tại TPHCM- Chính quyền tạo động lực, dân ý thức vươn lên ảnh 1 Chuyên trách giảm nghèo bền vững của phường 3, quận 10 (trái) thăm hỏi bà Huỳnh Thị Kim Hoàng.                         Ảnh: ÁI CHÂN 
Tưởng đâu có sức khỏe chị sẽ vực được gia đình nhưng tai họa một lần nữa ập xuống, năm 2015 chị Lệ Anh bị té gãy xương háng và xương cổ chân. “Tôi nằm đó, nhìn cả gia đình đau bệnh mà xót xa. Trong lúc quẫn bách, tôi được quận vận động mạnh thường quân giúp gần 100 triệu đồng để phẫu thuật thay khớp háng. Những ngày nằm bệnh viện, tôi tự nhủ mình sẽ phải cố gắng, phải thoát nghèo vươn lên, không thể tiếp tục là gánh nặng cho xã hội”, chị Lệ Anh tâm sự.
Năm 2016, khi sức khỏe chị hồi phục, quận đã tặng thêm một xe bán hủ tiếu để chị có phương tiện kiếm sống. Điều quý giá, dù khó khăn thế nào, bao năm qua, chị luôn động viên con trai út không bỏ học, và cháu đã theo học bằng sự chung tay hỗ trợ học bổng từ địa phương. Sau nhiều năm kiên trì, đầu năm 2018, con trai út của chị tốt nghiệp cao đẳng và có việc làm ổn định. Từ đó, chị Lệ Anh có thêm người cùng gánh vác, lo liệu và gia đình chị đã thoát nghèo, có điều kiện sửa sang nhà cửa.
Tương tự, gia đình bà Huỳnh Thị Kim Hoàng (68 tuổi, phường 3 quận 10) cũng vừa được phúc tra, xác định thoát nghèo. Ngồi trông quầy tạp hóa trước nhà, bà kể về sự đổi đời của gia đình: “Căn nhà trước đây do cha mẹ tôi dựng từ mấy chục năm trước. Nhà lụp xụp và xuống cấp theo năm tháng. Vách tường mục bể, mấy miếng ván ghép thành căn gác lửng ọp ẹp lắm rồi, đi phải rón rén, không dám đi mạnh.
Trời mưa, nhà cũng lũm bũm nước, mỗi khi có xe chạy ngang qua là nước văng hết vào nhà. Khổ như vậy nhưng cả nhà 8 người vẫn phải cố ở, không dám nghĩ có ngày sẽ được ở nhà mới. Đến năm 2017 được phường hỗ trợ, gia đình mượn thêm tiền để cất nhà khang trang”. Không chỉ được giúp có nhà mới, gia đình bà Hoàng còn luôn được địa phương quan tâm qua việc cấp thẻ BHYT, thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết, hỗ trợ vốn mở quầy tạp hóa để có thu nhập...
Cũng như gia đình chị Lệ Anh, gia đình bà Kim Hoàng, từ năm 2016 đến nay, hàng chục ngàn hộ nghèo trên địa bàn TPHCM đã được chăm lo, hỗ trợ nhiều mặt, tiếp thêm động lực để bước qua nghèo khó. 
Giải pháp phù hợp 
Chánh văn phòng UBND quận 5 Nguyễn Xuân Thành cho biết, đầu giai đoạn 2016-2020, quận có 375 hộ nghèo, cận nghèo. Quận 5 đã đưa ra nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo. Từng đối tượng, quận có giải pháp cụ thể tương ứng. Những gia đình hoàn cảnh khó khăn, không có nguồn lực về lao động để tự vươn lên thoát nghèo, quận kết nối mạnh thường quân bảo trợ thường xuyên.
Tất cả trẻ em con hộ nghèo, cận nghèo được rà soát để có giải pháp hỗ trợ, không để các cháu bỏ học giữa chừng. Những gia đình có lao động, quận hỗ trợ vốn ưu đãi, tặng sinh kế để tự tạo công ăn việc làm. Thanh niên, trung niên trong gia đình nghèo được quận kết nối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để dạy nghề và tạo việc làm - một trong các giải pháp căn cơ để người dân có thu nhập ổn định, thoát nghèo bền vững.
Bằng tổng hợp các giải pháp, tất cả hộ nghèo của quận đã thoát nghèo; quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM giai đoạn 2016-2020 trước thời hạn 3 năm và là quận đầu tiên của thành phố hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo trước thời hạn 2 năm.  
Các phường của quận 10 cũng có nhiều mô hình huy động nguồn lực xã hội chung tay giúp đỡ người dân thoát nghèo rất hiệu quả. Tại phường 1, mô hình 2C+1Đ (2 chi bộ + 1 đoàn thể) về việc “Đồng hành, giúp đỡ đưa các hộ thoát nghèo một cách bền vững” đã vận động được từ 4 chi bộ khu phố và 6 chi bộ cơ quan đóng góp 500.000 đồng/tháng/chi bộ để làm nguồn quỹ chăm lo cho hộ nghèo khó khăn của địa phương. Phường 5 có mô hình “Thắp sáng tình thương” vận động một doanh nghiệp hoặc một mạnh thường quân nhận hỗ trợ kinh phí cho một hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn, không có khả năng làm ăn nâng thu nhập giảm nghèo. 
Đầu Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2016-2020, toàn địa bàn TPHCM có 115.000 hộ nghèo, cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,7% tổng hộ dân thành phố), trong đó có 67.000 hộ nghèo. Qua 3 năm thực hiện các chính sách tác động và hỗ trợ, thành phố có 59.700 hộ vượt chuẩn nghèo và hơn 58.000 hộ vượt chuẩn cận nghèo.
Đến cuối tháng 9-2018, TPHCM chỉ còn khoảng 3.700 hộ nghèo (0,19%) và 22.900 hộ cận nghèo; 11 quận với 156 phường hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo  và một quận với 15 phường không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM. Với tỷ lệ này, TPHCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016-2020 trước thời hạn 2 năm.
 Những con số
 Về y tế, đầu năm 2016, có hơn 32.000 hộ thiếu hụt (chiếm 28% số hộ nghèo, cận nghèo), qua 3 năm, có 30.500 hộ đã được kéo giảm thiếu hụt y tế. Về tiếp cận thông tin, có gần 14.000 hộ thiếu hụt và đến nay đã kéo giảm được hơn 13.000 hộ. Về điều kiện sống, có hơn 43.000 hộ thiếu hụt (37%), đã kéo giảm được 25.500 hộ. Về giáo dục - đào tạo, có 56.700 hộ thiếu hụt (49%), đã kéo giảm được 23.300 hộ. Về việc làm và bảo hiểm xã hội, có 55.600 hộ (48%) và kéo giảm được 22.800 hộ. 
 Nguồn lực huy động cho giảm nghèo năm 2016 là 3.360 tỷ đồng; năm 2017 là 3.911 tỷ đồng và 2018 khoảng 4.500 tỷ đồng.
 TPHCM hỗ trợ 782.000 thẻ BHYT cho các thành viên hộ nghèo, cận nghèo; miễn giảm, học phí cho 115.000 lượt học sinh.

ÁI CHÂN - THU HƯỜNG - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.