Thành phố chờ trí thức góp sức, hiến kế

(ĐTTCO) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát đi thông điệp trên trong chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với trí thức – năm 2016, được tổ chức sáng 20-12.

 Thành phố chờ trí thức góp sức, hiến kế ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM mong mỏi và trân trọng, đội ngũ trí thức tiếp tục đồng hành cùng TP, giúp TP giải các câu hỏi khó: Bao giờ TPHCM hết ngập nước, hết ùn tắc giao thông, người dân có thực phẩm sạch dùng trong mỗi bữa ăn và được chăm sóc y tế như Singapore, Nhật Bản?

Bác sĩ không chỉ biết bệnh mà phải biết đến người bệnh

Cùng tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Hơn 230 nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, trí thức Việt kiều, trí thức trẻ, các giảng viên, giáo viên, bác sĩ, dược sĩ tiêu biểu đại diện cho hơn 1 triệu trí thức của TP đã tham dự, đề xuất, hiến kế nhiều giải pháp cho TP.

Việc chăm sóc sức khỏe người dân nhận được nhiều góp ý của các trí thức.  PGS. TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo tin vui, ngành y tế TP đã có 2 sáng tạo nâng cao chất lượng cấp cứu ngoại viện. TP đã triển khai mạng lưới gồm 21 Trạm cấp cứu vệ tinh 115 và đảm bảo năm 2017 có 23 trạm, phủ tất cả các quận, huyện nhằm “tận dụng thời gian vàng trong điều trị”, tiếp cận hiện trường nhanh nhất và xử lý cấp cứu nạn nhân không quá 5 phút kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Đồng thời, Sở Y tế TPHCM triển khai quy trình “báo động đỏ liên viện” nhằm cứu sống người bệnh trong trường hợp nguy kịch, có sự phối hợp ứng cứu, can thiệp của nhiều chuyên gia y tế ở các bệnh viện đầu ngành của TP.

Cái lợi lớn nhất của quy trình là tạo nên sự phối hợp hết sức khẩn trương giữa các bệnh viện. Các khâu trung gian, thủ tục hành chính… được cắt bớt hoặc làm sao để tận dụng cơ hội vàng cứu chữa người bệnh. Đến nay, có 30 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống, đặc biệt 6 tháng cuối năm 2016 đã có 6 trường hợp nguy kịch được phẫu thuật ngay tại các bệnh viện không đủ năng lực thực hiện và được cứu sống.

Cũng theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, nếu theo cách làm cũ là chuyển viện thì nguy cơ tử vong rất cao. Nhờ sáng tạo, người dân TP đã tin tưởng hơn vào mạng lưới cấp cứu 115 của TP, lượng gọi điện cấp cứu trong 10 tháng đầu năm lên đến hơn 11.800 cuộc, tăng gần 200% so với cả năm 2014.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM kiến nghị, TP sớm xem xét, phê duyệt đề án đào tạo chuyên gia cấp cứu ngoại viện và đầu tư trung tâm cấp cứu 115 trở thành trung tâm điều hành thông minh vận hành hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh.

Làm sao để không còn ca thán của người dân về sự phục vụ của cán bộ y tế, theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trước hết phải thay đổi từ trong đào tạo y khoa. Sinh viên không phải chỉ lên trường học lý thuyết và tới bệnh viện thực hành trên bệnh nhân mà phải được đào tạo toàn diện về 4 năng lực: hành nghề chuyên nghiệp, ứng dụng trí thức khoa học, chăm sóc y khoa và giao tiếp cộng tác. Đó là thái độ, kiến thức, kỹ năng và giao tiếp, nghĩa là phải có “y đạo, y thuật, y đức và y nghiệp”.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung cho rằng, có như vậy, một bác sĩ trẻ khi ra trường không chỉ biết đến bệnh mà phải biết đến người bệnh, biết xử lý tình huống khi có vấn đề, làm được việc tư vấn và an ủi bệnh nhân.

Bà nguyễn Thị Ngọc Dung còn đề nghị, cần có tổ chức y sĩ đoàn gồm những người giỏi về chuyên môn và tiêu biểu cho ngành nghề. Trường y chỉ có nhiệm vụ đào tạo, còn bác sĩ muốn đến với bệnh nhân phải thông qua y sĩ đoàn, giúp các bác sĩ lấy lại uy tín, y đức của mình và buộc bác sĩ trước khi đeo ống nghe, cầm dao phẫu thuật phải biết lương tâm, y đức của mình đang ở đâu. Nếu thấy bác sĩ vi phạm nặng, y sĩ đoàn sẽ gạch tên bác sĩ đó ra khỏi tổ chức và họ không còn được hành nghề. Khi bác sĩ hành nghề được sự giám sát của hàng chục ngàn cặp mắt chuyên môn của đồng nghiệp và sự đánh giá của người dân thì khó có thể làm sai, gây tai biến được.

Cần cuộc cách mạng về tiền lương

Trong việc thu hút nhân tài, PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cho rằng, cốt lõi là cải tiến chế độ tiền lương. TPHCM cần làm cuộc cách mạng về lương, trả lương và tưởng thưởng xứng đáng. Chỉ ra đơn vị mình đang vướng bao nhiêu quy định về tự chủ, PGS.TS Hồ Thanh Phương đặt nghi vấn, phải chăng nhà nước không muốn khuyến khích các cơ sở giáo dục tự chủ nữa?!

Đối với các trí thức trẻ, theo PGS. TS Đỗ Thị Hồng Tươi, Giảng viên Đại học Y dược TPHCM, một số trí thức trẻ đi học ở nước ngoài khi về nước là “mất phương hướng”, không được chuẩn bị trước về điều kiện và môi trường làm việc, không xác định được rõ ràng TP đang cần gì. PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi mong TP mạnh dạn có cơ chế đặt hàng trực tiếp các trí thức trẻ, giúp trí thức trẻ có cảm giác được tin tưởng, được trân trọng.

Đi sâu về những khía cạnh chưa làm được, PGS.TS Võ Văn Sen, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TPHCM góp ý, một trong những cản trở trong việc xây dựng đội ngũ trí thức TP là tiền chi sai. Theo quy định, mỗi năm chi 2% ngân sách cho khoa học công nghệ, tức là TPHCM phải chi khoảng 1.000 tỉ đồng/năm.

Nhưng 5 năm qua, TP mới chi cho khoa học có 400 tỉ đồng, phần còn lại đang làm cho chuyện khác, không phải khoa học. Về chương trình đào tạo thạc sĩ – tiến sĩ được triển khai từ năm 2001, đến nay đã đào tạo được 700 người và có 425 người đang làm việc trong các sở, ngành. Theo PGS.TS Võ Văn Sen, nếu việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngay từ đầu hướng về làm việc tại các viện nghiên cứu, các trường đại học thì sẽ tốt hơn.

Dẫn câu chuyện ở một số tỉnh, thành khác đang có khuynh hướng xác lập bộ máy quản lý hành chính phải có bao nhiêu % là thạc sĩ, tiến sĩ, PGS.TS Võ Văn Sen cho rằng, việc chạy đua lập tỉ lệ % này là không cần thiết. Vì cơ quan quản lý cần người biết ứng dụng thực hành, chứ học hàm học vị thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp hơn cho công tác nghiên cứu và giảng dạy.

Bài toán xây dựng đội ngũ trí thức, theo PGS.TS Võ Văn Sen, rất cần TP có chiến lược nghiêm túc, đầy đủ, toàn diện cho sự phát triển của trí thức. Những quan điểm địa phương và một vài chính sách lẻ tẻ không giải quyết được vấn đề gì.

TP không chủ trương bao nhiêu cán bộ là thạc sĩ, tiến sĩ

Trao đổi với các trí thức, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, lãnh đạo TPHCM không có chủ trương từ đây đến năm 2020, trong cán bộ, công chức, viên chức của TP phải có bao nhiêu thạc sĩ, tiến sĩ. Đó không phải là mục tiêu của TP.

Chương trình đào tạo thạc sĩ – tiến sĩ là đào tạo để bổ sung nguồn vốn con người cho các ngành mũi nhọn của TP. TP có đội ngũ khoảng 2.600 giáo sư, tiến sĩ ở các trường đại học và 60.000 trí thức là hội viên Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TPHCM, các Hội thành viên, theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, vấn đề là lãnh đạo TP có cơ chế gì phát huy nguồn lực to lớn này?

Trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức TP, đồng chí Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, mọi tiến bộ, thành tựu của TPHCM đều in dấu ấn của các trí thức. Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, đặc điểm lớn nhất của đội ngũ trí thức TP là tình yêu TP sâu sắc, là bản lĩnh, trí tuệ, lòng tự hào dân tộc, là khát vọng, quyết tâm vươn lên đóng góp cho sự phát triển TP và đất nước.

Về những quan tâm, băn khoăn của các trí thức, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, lãnh đạo TP rất trân trọng và lắng nghe các ý kiến tại buổi gặp gỡ. Đồng chí Đinh La Thăng đề nghị đội ngũ trí thức tiếp tục có những đề xuất, kiến nghị trên các lĩnh vực, đặc biệt các giải pháp thực hiện hiệu quả các chương trình đột phá của TP.

Sau buổi gặp gỡ, Thành ủy, UBND TP sẽ có phân công cụ thể để biến các đề xuất, kiến nghị của trí thức thành chương trình cụ thể. Đồng thời, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TPHCM tôn vinh  các nhà khoa học có các công trình đóng góp cho TP, cho đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng còn cho biết, TP sẽ thành lập 1 đội chuyên nghiệp như đội đặc nhiệm giúp các trường học, bệnh viện tự chủ toàn diện, chứ không phải tự chủ nửa vời. Mục đích cuối cùng để người dân được hưởng tốt hơn sự chăm sóc y tế và giáo dục. “Lãnh đạo TP kỳ vọng đội ngũ trí thức tiếp tục đồng hành với TP. Rất nhiều công việc còn ngổn ngang của TP đang chờ đội ngũ trí thức đóng góp về tư duy, trí tuệ, kiến thức” – Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh?

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tin tưởng, với đội ngũ trí thức hùng hậu, chiếm 10% dân số TPHCM, chưa kể đội ngũ trí thức kiều bào và trí thức các địa phương khác, TPHCM sẽ biến ước mơ của hơn 10 triệu người dân – đưa TPHCM lấy lại vị trí số 1, trở thành trung tâm tài chính, khoa học của khu vực – thành sự thật.   

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất