Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điều bền vững

Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điều bền vững ảnh 1
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điều bền vững và có hiệu quả.

Ban Chỉ đạo gồm 14 thành viên là đại diện cho các bộ, ngành và địa phương liên quan trong việc phát triển điều trong cả nước, do ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, làm Trưởng ban.

Từ chỗ xuất khẩu hạt điều thô, ngành điều Việt Nam đã dần chuyển qua chế biến để xuất khẩu nhân điều và tiêu thụ hết nguyên liệu trong nước. Đã có nhiều nhà máy chế biến điều được mở rộng và xây dựng thêm, nâng công suất chế biến cao hơn nhiều so với nguyên liệu trong nước, tiến tới chỗ nhập khẩu điều thô của các nước châu Phi.

Thế nhưng, nghịch lý của ngành điều Việt Nam cũng bắt đầu lộ ra khi công suất chế biến và nhà máy mở ra rất nhiều nhưng vùng nguyên liệu trong nước không vì thế mà mở rộng, ngược lại, diện tích ngày càng sụt giảm.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong khoảng 1,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nhân điều năm nay, chỉ có khoảng 300 triệu USD là từ chế biến sâu như dầu hạt điều và các sản phẩm nhân điều ăn trực tiếp như snack điều, nhân điều rang muối, bơ điều…

Vậy nên, Ban Chỉ đạo mới được thành lập này có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Bộ trưởng Bộ NNPTNT những chủ trương, giải pháp, cơ chế chính sách thuộc phạm vi quản lý của Bộ nhằm thúc đẩy việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện chương trình phát triển điều bền vững.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất