Tết này Sài Gòn được ăn thực phẩm sạch?

(ĐTTCO) - Đảm bảo thực phẩm sạch mùa tết là "chiến dịch" của Sở NN&PTNT TP.HCM. Các đơn vị liên quan sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm cung cấp trên địa bàn TP...

Sáng 16-12, Sở NN&PTNT TP.HCM tổ chức triển khai đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung Tết Nguyên đán 2016.

Theo đó, các đơn vị liên quan sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm cung cấp trên địa bàn TP, nhằm đảm bảo người dân có thực phẩm tết an toàn.

Tăng kiểm tra thịt, trái cây nhập khẩu

Trong buổi sáng 16-12, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Chi cục Thú y và Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM đã lần lượt giới thiệu các nguồn nguy cơ, biện pháp nhận biết và phòng tránh cho các cán bộ đi họp. Theo ban tổ chức, việc làm này nhằm hỗ trợ các cán bộ quản lý địa phương chủ động và hiệu quả trong việc kiểm tra hàng thực phẩm tết.

Với mục tiêu giảm 30% so với năm 2015 về tỉ lệ mẫu rau củ quả có dư lượng thuốc BVTV vượt mức giới hạn tối đa cho phép, từ ngày 25-12-2015 đến 31-3-2016 Chi cục BVTV sẽ triển khai đợt cao điểm trên phạm vi toàn TP.

Đối tượng kiểm tra là các hộ, cơ sở trồng rau trên địa bàn TP; chủ lô hàng nhập khẩu, kinh doanh rau củ quả tại Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức và Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn; các doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, đóng gói, xuất nhập khẩu và kinh doanh trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm Chi cục BVTV TP, cho biết căn cứ trên bảng phân loại nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như dữ liệu từ các đợt kiểm tra trước, ngành BVTV sẽ có những định hướng cụ thể để kiểm soát nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống thời gian tới.

Ví dụ, các loại rau củ được lấy mẫu gồm rau ăn lá (cải bẹ xanh, cải ngọt, rau dền, mồng tơi, xà lách, cải ngồng, rau muống), rau ăn trái (đậu đũa, đậu cove, khổ qua), trái cây (táo, bưởi, xoài, quýt, hồng quả, cam...).

Theo Chi cục BVTV TP.HCM, cuối năm là thời điểm trái cây nhập khẩu, nhất là trái cây Trung Quốc, đưa về nhiều để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tết của nhân dân. Do đó, đơn vị này cũng sẽ tập trung lấy mẫu trái cây nhập khẩu ở các chợ đầu mối để kịp thời kiểm soát hành vi gian lận hoặc mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho hay thịt heo chứa chất tạo nạc là điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, nên các cơ quan chức năng đã và sẽ tổ chức nhiều đợt kiểm tra, lấy mẫu để phát hiện và xử phạt các trường hợp vi phạm.

Tết này Sài Gòn được ăn thực phẩm sạch? ảnh 1
Việc liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ sẽ tạo điều kiện có thêm nhiều điểm bán thực phẩman toàn trong dịp tết 2016. Trong ảnh: các điểm bán thịt heothuộc dự án cạnh tranh nông nghiệp tại chợ Hòa Bình, quận 5.

Thêm nhiều điểm bán thực phẩm an toàn

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM về ngăn chặn và giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm, từ nay đến ngày 8-2-2016 Chi cục Thú y TP vẫn tiếp tục thường xuyên kiểm tra hoạt động vận chuyển và buôn bán thịt heo.

Theo kết quả của đợt kiểm tra trước (trong tháng 11 và đầu tháng 12), hai điểm nóng phát hiện heo chứa chất tạo nạc là Đồng Nai và Tiền Giang.

Do đó, các cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra sản phẩm đến từ hai địa phương này với tần suất cao nhất trong thời gian tới, gồm nguồn cung heo sống vào TP.HCM để giết mổ và thịt heo đã được giết mổ tại Đồng Nai trước khi vận chuyển vào địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở NN&PTNT, yêu cầu các đơn vị phải tập trung kiểm tra kiểm soát ở những vùng sản xuất có nguy cơ cao, đảm bảo tối đa nguồn thực phẩm an toàn cho người dân ăn tết và cả thời gian sắp tới.

Theo ông Trung, trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thì thông tin từ người dân rất quan trọng. Ông kể câu chuyện hồi tháng 6 có người báo cho ông về một địa điểm giết mổ trái phép ở Q.Gò Vấp, ông báo lại lực lượng thú y và ngay sau đó dẹp được ngay.

Cũng theo ông Trung, bên cạnh việc kiểm soát bằng các chương trình kiểm tra, lấy mẫu, TP cần đảm bảo nguồn thực phẩm thông qua liên kết các chuỗi thực phẩm an toàn để người dân dễ dàng tiếp cận. Bởi kiểm soát theo chuỗi và từ nguồn sản xuất thì hiệu quả và đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp cho TP là an toàn.

Đồng quan điểm, đại diện Sở Công thương cho biết ngoài việc kiểm tra nguồn cung cấp, cơ quan này cũng đang tích cực đẩy mạnh kết nối các nhà cung cấp uy tín với các đơn vị bán lẻ để có những điểm bán thực phẩm an toàn. Ngày 
23-12 UBND TP.HCM sẽ có buổi kết nối cung cầu giữa nhà bán lẻ và nhà cung cấp các địa phương theo các chuỗi thực phẩm.

Đây là những mô hình đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho người dân trong dịp tết và thời gian sắp tới. Do đó đề nghị cần thông báo cụ thể hơn về điểm bán, mở rộng mạng lưới phân phối đến vùng sâu vùng xa hơn. Để ổn định giá cả, công ty này cũng cam kết sẽ giảm giá thịt heo vào thời điểm cận tết để tránh đội giá, bình ổn thị trường.

Kiểm tra thực phẩm tết

Trong hai ngày 15 và 16-12, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM và các sở ngành đã kiểm tra kế hoạch sản xuất kinh doanh phục vụ tết tại Công ty Vissan và Công ty Ba Huân, hai đơn vị sản xuất và kinh doanh thực phẩm lớn trên địa bàn thành phố.

Đại diện Công ty Vissan cho biết đã bắt đầu bước vào sản xuất các mặt hàng phục vụ tết, năm nay dự kiến cung ứng khoảng 3.000 tấn thịt tươi sống và gần 4.000 tấn thực phẩm chế biến với giá cả ổn định, phục vụ người tiêu dùng dịp tết.

Đối với mặt hàng thịt heo tươi sống, hiện có khoảng 35 tấn thịt ra thị trường mỗi ngày, trong đó 50% là thịt heo sạch VietGAP. Dự kiến đến tháng 3-2016 sẽ cung ứng 100% thịt heo sạch VietGAP ra thị trường.

Lo mất an toàn thực phẩm dịp tết

Ngày 16-12, tại cuộc họp về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đang lo ngại tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán 2016 do việc kiểm tra ATTP hiện nay chủ yếu tập trung: hạn sử dụng sản phẩm, khám sức khỏe định kỳ nhân viên... mới chỉ giải quyết phần ngọn.

Cũng tại cuộc họp, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ thừa nhận việc khuyến cáo người dân sản xuất rau màu an toàn được thực hiện nhiều năm qua nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng thuốc, không đúng thời điểm.

Ngoài ra, gần đây cũng phát hiện trường hợp người nuôi heo tại huyện Thới Lai sử dụng chất cấm salbutamol. “Mất ATTP sẽ còn “nóng” hơn khi có nhiều cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm phục vụ người dân dịp tết. Ngành nông nghiệp, y tế phải tập trung kiểm soát ngay từ khâu sản xuất, giết mổ đến bàn ăn” - ông Nam chỉ đạo.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất