Tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

(ĐTTCO) - Ngày 1-3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 2-2019. Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo về phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019.

Thu được rất nhiều từ hội nghị Mỹ - Triều Tiên
Về sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vừa diễn ra, Thủ tướng cho rằng trong thời gian rất gấp nhưng được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Vị thế, vai trò, công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên cũng như dư luận xã hội, cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Qua đó, Việt Nam đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Mỹ và Triều Tiên. Đặc biệt, theo Thủ tướng, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nhấn mạnh thành công trong tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống, sự chung tay của người dân. Nhiều người dân ở Đồng Đăng, Lạng Sơn đã chủ động dỡ bỏ những hàng quán được cho là cũ kỹ, có thể gây cản trở giao thông cũng như ảnh hưởng mỹ quan. Người dân Lạng Sơn, Hà Nội hân hoan đứng 2 bên đường chào đón khách quý,  là hình ảnh rất đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế. 
Liên quan đến chi phí Việt Nam bỏ ra cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 và thu về được gì, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, chúng ta “thu” được rất nhiều, dù có cái nhìn thấy, có cái không thấy. Việt Nam đã làm những gì tốt nhất cho hội nghị nhưng cũng cố gắng thu lại để bù đắp chi phí. 
Cần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn
Nhận định tình hình kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 có nhiều mặt tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo thêm dư địa cho điều hành chính sách kinh tế vĩ mô. Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng.
Cho rằng tăng trưởng hiện nay là yêu cầu cấp bách, cần thiết, Thủ tướng chia sẻ đất nước chưa bao giờ có điều kiện thuận lợi để phát triển vượt bậc, vượt lên chính mình như hiện nay. “Qua Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, chúng ta có bối cảnh quốc tế thuận lợi, không gian phát triển rộng mở, hệ thống chính trị vững mạnh, toàn dân chung sức đồng lòng, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân ngày càng được củng cố”, Thủ tướng nêu rõ.
Vì vậy, Thủ tướng mong từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, từng cán bộ, công chức trong vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình cần trăn trở với công việc, về những vấn đề cần giải quyết ngay, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, vượt lên chính mình vì tương lai đất nước, vì sự phát triển.
Tại phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo ngay trong tháng 3 và quý 1-2019: Ngân hàng Nhà nước phải mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên; Bộ KH-ĐT lên chương trình kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến, tạo mọi thuận lợi thu hút FDI, nhất là các tập đoàn đa quốc gia công nghệ cao; Bộ NN-PTNT xử lý dứt điểm các ổ dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, không để phát sinh ổ dịch; Bộ VH-TT-DL chuẩn bị tổ chức hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch thiết thực, thay đổi phương thức, cách làm du lịch, hướng đến chuyên nghiệp, hiệu quả; Bộ GTVT phải thường xuyên báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ.
Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án mở rộng giai đoạn 2 Tổng công ty Gang thép Thái Nguyên (Tisco), ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng thanh tra Chính phủ, cho biết cơ quan chức năng đã công bố kết luận này. Theo đó, yêu cầu Tisco rà soát lại toàn bộ hợp đồng đã ký với tổng thầu là Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) để khởi kiện theo quy định pháp luật; chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự.
Liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) từ giai đoạn cuối năm 2010 đến nay, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi kết luận thanh tra được ban hành, Bộ GTVT có kế hoạch triển khai kết luận thanh tra. Đến nay Bộ GTVT đã ban hành thông báo thu hồi 2 văn bản (ban hành ngày 27-12-2014 và ngày 20-5-2015) có nội dung không đúng với quy định của pháp luật. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo Vinalines trực tiếp làm việc với đại diện cổ đông.
Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới vụ xe biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương vẫn đang trong quá trình xử lý.
Trả lời về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng mua dự trữ sớm 200.000 tấn lúa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho hay, trước thông tin Trung Quốc nhập 100.000 tấn lúa, giá lúa gạo ở ĐBSCL đã có chuyển biến tích cực, ổn định ở mức 4.500 - 4.600 đồng/kg.
 Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương:
Việt Nam khẳng định vị thế đảm bảo an ninh

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 1-3, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trao đổi với báo chí về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, các lực lượng đã bảo vệ từ phái đoàn nhỏ đến phái đoàn lớn, từ đoàn tiền trạm cho đến đoàn có nguyên thủ của 2 nước Mỹ, Triều Tiên. Thời gian, lịch trình của các đoàn thông báo cho chúng ta rất muộn nhưng lực lượng công an phối hợp với lực lượng khác vẫn đảm bảo rất an toàn từ khi khách đến, khách về. Dĩ nhiên, công tác bảo đảm an ninh có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao chứ không phải chỉ Bộ Công an đảm trách. “Phía bạn hài lòng, họ đã khen ngợi Việt Nam. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều khen Việt Nam. Họ không chỉ khen vấn đề an ninh mà khen về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam rất hiếu khách, thân thiện. Đây là cơ sở để nâng cao vị thế đất nước ta trên trường quốc tế trong việc thực hiện các nhiệm vụ an ninh trật tự”, Thượng tướng Lê Quý Vương nêu.
Dù còn nhiều khó khăn, thời gian chuẩn bị gấp gáp, nhưng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn. Lần đầu tiên chúng ta sử dụng xe bọc thép đặc chủng của cảnh sát cơ động để tham gia hộ tống, bảo vệ đoàn lãnh đạo Triều Tiên từ Đồng Đăng về Hà Nội. Chúng ta cũng có thể huy động cả phi cơ, trực thăng để tham gia công tác bảo vệ, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
PHAN THẢO 


LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất