Tập trung giải quyết ùn tắc giao thông

(ĐTTCO).- Chiều 27-12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp toàn thành triển khai thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông trong tháng còn lại của năm 2016 và năm 2017.

 Tập trung giải quyết ùn tắc giao thông ảnh 1

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường đưa ra dự báo tình hình ùn tắc giao thông từ nay đến hết năm 2016 sẽ diễn biến phức tạp. Trong năm 2017, Sở GTVT sẽ triển khai ngay 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ.

Cụ thể, hoàn thành 40 dự án hạ tầng trọng điểm, phát triển hành khách công cộng, kiểm soát phương tiện cá nhân, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin vào quản lý khai thác điều hành giao thông đô thị… Sở GTVT kiến nghị Công an TP huy động lực lượng tham gia điều tiết giao thông trong giờ cao điểm, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông, nhất là trường hợp dừng đậu xe trên đường.

Tại buổi làm việc, Phó trưởng Ban An toàn giao thông TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông tại TP hiện nay là do lòng lề đường bị các khu chợ tự phát, người buôn bán lấn chiếm.

Ông Tường cho biết, năm 2012, chủ tịch UBND 24 quận, huyện đã ký cam kết với Chủ tịch UBND TP sẽ lập lại trật tự lòng lề đường ở 159 tuyến, nhưng đến nay sự chuyển biến không đáng kể, thậm chí không thực hiện.

“Từ trước đến nay những nơi làm tốt chưa có đánh giá, biểu dương. Trong khi chủ tịch quận, huyện, phường, xã nào chưa nghiêm túc thực hiện chúng ta không phê bình, nhắc nhở, xử lý vấn đề này. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu chưa thể hiện rõ”, ông Tường nhận định. Ông đề nghị UBND TP cần rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký và nên cân nhắc việc làm tại tất cả các tuyến đường chứ không phải chỉ làm những tuyến điểm.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa nhấn mạnh: “Không thể nào quận, huyện hứa với TP mà giờ lại không làm”. Đồng chí Lê Văn Khoa yêu cầu Trưởng ban an toàn giao thông cử người đi rà soát lại 159 tuyến đường đã đăng ký để xem mức độ chuyển biến đến đâu.

Về vấn đề ùn tắc giao thông, đồng chí Lê Văn Khoa cho rằng, đây không phải là trách nhiệm của riêng Sở GTVT mà là nhiệm vụ chung của các sở ngành, quận huyện khác và các đơn vị đóng chân trên địa bàn TP đều phải có trách nhiệm góp sức kéo giảm tình trạng này.

Với 37 điểm ùn tắc giao thông hiện tại, đồng chí Lê Văn Khoa yêu cầu Sở GTVT, UBND các địa phương và Công an TP cùng bố trí người đứng gác, điều tiết giao thông nhằm chuyển biến tình hình giao thông tại các điểm này. Nói đến các giải pháp của TP nhằm hạn chế ùn tắc như bố trí ca làm lệch giờ, cấm xe, đậu xe theo ngày chẵn lẻ…, đồng chí Lê Văn Khoa đề nghị báo chí đồng hành cùng TP để tìm giải pháp tốt nhất.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, đầu năm 2017 sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo các báo, đài để tuyên truyền ủng hộ cùng TP trong các chương trình kéo giảm ùn tắc giao thông.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, báo, đài cũng cần có sự phản biện, có ý kiến của người dân, nhưng phải trên cơ sở vì sự phát triển chung và việc đi lại của người dân tốt hơn, chứ không phải phản biện là nói ngược lại.

Trước tình hình ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành, quận, huyện tập trung thực hiện các phần việc được giao một cách quyết liệt. Các giải pháp cấp bách trước mắt các đơn vị phải bắt tay thực hiện là nắm lại các điểm ùn tắc giao thông  hiện nay như thế nào, tất cả các sở, ngành, quận, huyện cùng tham gia thực hiện.

Sở Thông tin - Truyền thông gửi tin nhắn các điểm ùn tắc giao thông đến người dân để người tham gia lưu thông trên đường tránh. Tập trung tuyên truyền luật  giao thông, lên án những trường hợp vi phạm luật giao thông. Đối với 159 tuyến đường mà các quận, huyện đã ký cam kết với TP, rà soát lại nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ xử lý. Xử lý nghiêm các trường hợp dừng đậu xe trái phép lòng lề đường. Xử lý dứt điểm nạn bến cóc xe dù. Những phần việc đã được phân công cụ thể mà không thực hiện, TP sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu từng quận, huyện, sở, ngành.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.