Tập đoàn TNK-BP công bố đầu tư dầu khí tại VN

Chiều 21/11, tại Hà Nội, Công ty TNK Việt Nam - Công ty con thuộc Tập đoàn TNK-BP của Nga đã công bố chiến lược phát triển tại Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ đóng góp tích cực vào thị trường năng lượng Việt Nam trong thời gian tới.

Tập đoàn TNK-BP công bố đầu tư dầu khí tại VN ảnh 1 

Tổng Giám đốc TNK Việt Nam Hugh Mclntosh, cho biết chiến lược phát triển tại Việt Nam bao gồm việc vận hành hiệu quả và an toàn hoạt động khai thác khí tự nhiên ngoài khơi để đưa TNK Việt Nam trở thành trung tâm chuyên môn về kỹ thuật vận hành ngoài khơi trong phạm vi Tập đoàn TNK-BP, đồng thời chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Sau khi nhận giấy phép đầu tư sửa đổi cho Lô 06.1 tại Việt Nam vào tháng 10-2011, TNK Việt Nam đã tiếp nhận quyền điều hành giàn khai thác khí Lan Tây và hiện đang tìm kiếm cơ hội cho phát triển như mua lô mới, mua lại cổ phần tại các lô đang hoạt động, đồng thời thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược cho việc mở rộng kinh doanh trong ngành năng lượng Việt Nam.

Để thực hiện chiến lược này, TNK Việt Nam sẽ tham dự đấu thầu các lô ngoài khơi mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang mở thầu.

Theo đánh giá của ông Chris Einchcomb, Phó Chủ tịch Tập đoàn TNK-BP, Việt Nam là một điểm đầu tư hấp dẫn và TNK-BP có mặt ở đây với chiến lược phát triển dài hạn.

Hiện nay, TNK-BP đang tập trung hợp nhất hóa các tài sản mới này vào hoạt động của Tập đoàn TNK-BP, đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển để làm lớn mạnh sự hiện diện của Tập đoàn tại Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng an toàn và tin cậy cho Việt Nam.

Để thực hiện điều này, ngay trong tháng 12-2011, Công ty bắt đầu khoan hai giếng dưới biển trong khuôn khổ dự án phát triển mỏ Lan Đỏ và dự kiến sẽ đón dòng khí đầu tiên vào bờ trong quý IV-2012. Việc khai thác khí từ mỏ Lan Đỏ sẽ giúp TNK-BP  thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán khí với Chính phủ Việt Nam, được kỳ vọng sẽ làm tăng thêm 2 tỷ m3 khí/năm cho sản lượng 5 tỷ m3 khí hiện đang khai thác từ Lô 06.1.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất