Tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân lớn mạnh

(ĐTTCO)-Chiều 27-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12-2018. Phiên họp diễn ra trước hội nghị mở rộng Chính phủ và địa phương được tổ chức vào hôm nay (28-12) bàn về thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2019.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân lớn mạnh

Tại phiên họp, Thủ tướng thông báo tin vui khi tăng trưởng GDP năm 2018 của đất nước đạt 7,08%. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước, nhất là ngân sách Trung ương đạt kết quả đáng mừng. Xuất siêu trên 7 tỷ USD là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

Chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao, trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao hơn so với các năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu lại một số tồn tại, bất cập trong báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa bế mạc, cũng như nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “phải tự sửa mình, tự thấy mình trong quá trình phát triển đất nước với trách nhiệm chúng ta đang đảm nhận để làm tốt hơn”.

Thủ tướng chỉ ra, việc chỉ đạo thực hiện 3 đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại và nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Kinh tế tư nhân tuy có bước phát triển đáng mừng, đã xuất hiện một số doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh song chưa liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn nên chưa thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai, bão lũ, sạt lở đất bờ sông bờ biển nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng nhưng chưa có giải pháp toàn diện, căn cơ. Xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc, nhất là một số lĩnh vực liên quan đến người dân.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, thảo luận về một số báo cáo tình hình thực hiện chương trình hành động của Chính phủ thực hiện 3 nghị quyết của Trung ương về: Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế (Nghị quyết 05); hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết 11); phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết 10) và về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 (Nghị quyết 24). 

Thủ tướng nhấn mạnh, cần thực hiện quyết liệt hơn nữa chương trình tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, đi liền với đó là kiểm điểm, đôn đốc. Về thực hiện Nghị quyết 11, theo Thủ tướng, kinh tế thị trường định hướng XHCN là một khái niệm đặc trưng của Việt Nam đã được nghiên cứu, hình thành, phát triển tốt thời gian qua nhưng các loại thị trường chưa phát triển đồng bộ.

Do đó, hình thành, phát triển mạnh mẽ các loại thị trường rất quan trọng, trong điều hành phải quán triệt tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN, quy luật giá trị. Về thực hiện Nghị quyết 10, Thủ tướng lưu ý một số địa phương chưa có chương trình hành động thực hiện nghị quyết này; yêu cầu tiếp tục hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, khung pháp lý để phát triển kinh tế tư nhân.

Các cấp, các ngành, các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi như về vốn, đất đai… để kinh tế tư nhân phát triển. Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp kiểm tra một số ngành, địa phương về phát triển kinh tế tư nhân, nhất là các địa phương trọng điểm, để thúc đẩy vấn đề này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.