Tạo dựng niềm tin, tranh thủ cơ hội

Tạo dựng niềm tin, tranh thủ cơ hội ảnh 1

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 7 tháng năm 2012, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt trên 8,03 tỷ USD.

Tính đến ngày 20-7, Việt Nam có 584 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 5,2 tỷ USD, đạt 55,9% so với cùng kỳ và 231 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 2,83 tỷ USD, tăng 5,2% so với 7 tháng đầu năm 2011.

Tính chung đến thời điểm hiện nay, cả nước đang có 13.893 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 204 tỷ USD. Đáng chú ý là trong các dự án đầu tư mới, chỉ có 1 dự án có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, 55 dự án quy mô vừa từ 10 triệu USD trở lên, chiếm 9,4% số dự án với tổng vốn đầu tư là 4,5 tỷ USD và 111 dự án nhỏ và siêu nhỏ có quy mô vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100.000USD.

Vốn FDI vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đã sụt giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 66,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều nghịch lý đang diễn ra là một số dự án có quy mô đầu tư hàng tỷ USD, có công nghệ sản xuất cao lại rút lui.

Sự rời bỏ thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp (DN) FDI bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2011 với nhiều lý do khác nhau. Cụ thể, vào tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn First Solar của Hoa Kỳ đã dừng triển khai dự án nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ màng mỏng tại Khu công nghiệp Đông Nam, Củ Chi, TPHCM.

Trước đó nhà đầu tư đã cam kết tổng số vốn thực hiện lên đến 1,2 tỷ USD. Chủ đầu tư dự án cho biết nguyên nhân tạm dừng dự án là do sự mất cân bằng cung cầu về năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu và sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường Trung Quốc.

Song song đó, chính sách phát triển năng lượng của Việt Nam không phù hợp, thị trường năng lượng trong nước còn mang tính độc quyền nên việc phát triển nguồn năng lượng mới gặp nhiều khó khăn.

Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm được các nhà đầu tư định danh là công viên phần mềm tập trung lớn nhất Việt Nam và khu vực ASEAN do CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn liên doanh với một công ty thành viên của Tập đoàn TECO của Đài Loan, đã thay đổi cam kết đầu tư 1 ngày sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Nguyên nhân là nhà đầu tư này yêu cầu giảm tiền thuê đất, giãn tiến độ thanh toán tiền thuê đất, thay đổi quy hoạch nhưng bị từ chối. Công ty SP Setia của Malaysia sau khi hết thời hạn lập quy hoạch chung về việc triển khai dự án với một nhà đầu tư Việt Nam cũng đã ngưng hợp tác.

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2012 tại các KCX-KCN thành phố có gần 90 dự án khó khăn phải tạm ngưng hoạt động, giảm công suất hoặc thanh lý dự án trước thời hạn, trong đó có đến 28 dự án của các DN FDI.

Mặc dù chính sách thu hút các DN FDI của nước ta khá rõ ràng, tuy nhiên, khi tham gia, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bị vướng nhiều thủ tục. Vào đầu tháng 6, UBND TPHCM đã phải gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tìm cách tháo gỡ cho các DN FDI đang hoạt động tốt có nguy cơ phải ngừng hoạt động do chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại theo Luật DN và Luật Đầu tư ban hành năm 2005 do hết hạn đăng ký.

Trong đó, 3 DN là công ty Dệt Sài Gòn Joubo, Công ty SKF Việt Nam, Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam đã phải liên tục gửi văn bản đề nghị được thực hiện đăng ký lại để tiếp tục hoạt động. Trước tình hình này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trước mắt Nhà nước phải hỗ trợ DN bằng cách sửa đổi Nghị định 101/2006/NĐ-CP để các DN chưa đăng ký lại được gia hạn thời gian hoạt động.

Về lâu dài, Luật DN năm 2005 cần phải được nghiên cứu sửa đổi lại, bãi bỏ thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký lại để các DN FDI yên tâm hoạt động.

Theo ông Paul Jewell, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), dù nhiều tổ chức quốc tế gần đây e ngại về việc dự báo khả năng phục hồi nền kinh tế thế giới, nhưng Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc vẫn lạc quan dự báo FDI toàn cầu năm 2012 khi cho rằng sẽ đạt khoảng 1.600-2.000 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2011.

Nếu Việt Nam biết tranh thủ cơ hội, thực hiện các giải pháp thích hợp với từng đối tác sẽ có thể hấp thụ nhiều dự án FDI chất lượng cao, góp phần khôi phục đà tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, hiện nay, ngoài những khó khăn từ nội tại của DN thì sự bất ổn kéo dài về kinh tế vĩ mô và thủ tục hành chính rườm rà, chậm được khắc phục đang khiến môi trường đầu tư ở Việt Nam ngày càng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.