Tăng trưởng kinh tế TPHCM 8 tháng chưa vượt qua 7%

(ĐTTCO)- Đó là nhận định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại kỳ họp tình hình kinh tế- văn hóa- xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2017 vào sáng 5-9.
Tăng trưởng kinh tế TPHCM 8 tháng chưa vượt qua 7% ảnh 1 Ngành điện tử- công nghệ thông tin TPHCM giữ mức tăng trưởng khá.
Trong 8 tháng năm 2017 kinh tế TP tăng chưa vượt qua 7%, trong khi đó mục tiêu năm 2017 kinh tế TP tăng từ 8,4-8,7%. “Với tốc độ tăng trưởng như trên nếu không có những giải pháp đột phá, kinh tế TP khó đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra”- ông Phong nhận định. Lãnh đạo TP đề nghị phải có giải pháp tăng tưởng ở từng lĩnh vực. Một số ngành xuất khẩu mang tính chủ lực của TP từ nhiều năm qua nhưng gần đây cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt vào thị trường EU như dệt may, da giày tăng trưởng từ trên 10% nay rớt xuống còn trên dưới 6%. 

Trong khi đó, 4 ngành chủ lực của TP là hóa nhựa, điện tử- công nghệ thông tin, cơ khí vẫn giữ mức tăng trưởng khá. Xuất khẩu tháng 8 đạt 2,99USD lũy kế 8 tháng đạt 22,8 tỷ USD tăng cùng kỳ 0,8%, lĩnh vực thương mại dịch vụ cũng không tăng… Trong lĩnh vực du lịch tháng 8 tăng 15%, mục tiêu năm 2017 thu hút khoảng 7 triệu lượt khách quốc tế, 8 tháng qua đã đạt 3,7 triệu lượt khách, Giám đốc Sở du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết con số trên hoàn toàn đạt được vì từ nay đến cuối năm TP có rất nhiều sự kiện để thu hút du khách, nhiều điểm tham quan mở cửa đến 8 giờ tối thay vì 5 giờ như trước đó. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết một trong những giải pháp để tạo sự đột phá là tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp làm ăn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, xác định các sản phẩm chủ lực là gì? Tiềm lực của TP là gì…?

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

(ĐTTCO) - Sàn TMĐT Tiki bán khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh trên 30 tấn/ngày, còn Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.